Menu

Plant-based Food อาหารจากพืช เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพที่น่าจับตามอง

Tuesday, May 25, 2021

อาหารจากพืช

ในปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมอาหารมีการเติบโต และพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการผลัดเปลี่ยนเทรนด์การบริโภคใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งอีกหนึ่งแนวโน้มที่น่าจับตามอง คือการเปลี่ยนแปลงของ อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการสร้างความยั่งยืน โดยเฉพาะเทรนด์การบริโภคอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก หรือ Plant-based Food อาจเข้ามาเปลี่ยนทิศทางของธุรกิจอาหารแห่งอนาคต เห็นได้จากเมนูแนะนำใหม่ของร้านแบรนด์ดังระดับโลกมากมายในขณะนี้

แล้วสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร หรือเจ้าของร้านเราควรรู้จักกับ อาหารจากพืช (Plant-based Food) ในมุมไหนบ้าง? วันนี้ Nestle Professional จะพามาเจาะลึกทุกมุมมองไปด้วยกัน

Highlight 
- อาหารจากพืช (Plant-based Food) คืออะไร?
- ทำไมอาหารจากพืช (Plant-based Food) ถึงมีแนวโน้มที่น่าจับตามองมากกว่าเทรนด์ทั่วไป
- ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) สำหรับผู้ประกอบการ

อาหารจากพืช (Plant-based Food) คืออะไร?

Plant-based Food คือ อาหารที่ทำมาจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ดต่างๆ รวมไปถึงธัญพืช และถั่ว ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเน้นใช้โปรตีนจากพืช เพื่อทำเป็นอาหาร แต่งสีธรรมชาติจากพืช และใช้น้ำมันจากพืชเช่น น้ำมันมะพร้าวเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำของเนื้อสัมผัส เพื่อให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัส ที่อร่อยใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ

ทำไมอาหารจากพืช (Plant-based Food) ถึงมีแนวโน้มที่น่าจับตามอง?

อาหารจากพืช

ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หลายคนเริ่มมีไลฟ์สไตล์การทานอาหารแบบแบบ Flexitarian คือการเลือกที่จะลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงในบางโอกาส ส่งผลให้อาหารจากพืช (Plant-based Food) เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่  โดยข้อมูลพบว่าถั่วบางชนิด เช่นถั่วเหลือง จัดเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ กล่าวคือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ดังนั้นการเลือกทานอาหารจากพืช ควรเลือกทานให้มีความหลากหลายและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ข้อแนะนำสำหรับการทานโปรตีนให้เพียงพอคือ ควรได้รับปริมาณโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เพราะร่างกายต้องใช้โปรตีนในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมร่างกาย และใช้เป็นพลังงานเมื่อถึงคราวจำเป็น อาหารจากพืช (Plant-based Food) ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักสุขภาพ

นอกจากเหตุผลด้านสุขภาพ ยังมีอีกเหตุผลที่ทำให้ อาหารจากพืช (Plant-based Food) น่าจับตามองกว่าเทรนด์ทั่วไปคือ ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม เพราะการผลิต และบริโภคอาหารที่ผลิตจากพืช มีส่วนช่วยลดโลกร้อนได้ รวมไปถึงความสำคัญต่อเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) สำหรับผู้ประกอบการ

อาหารจากพืช

ด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) มีจำหน่ายในรูปแบบที่หลากหลาย และสามารถทำได้ง่าย มีรสชาติที่อร่อยเสมือนเนื้อสัตว์จริง เรียกได้ว่าไร้ข้อจำกัดในการสร้างสรรค์เมนูแสนอร่อย ฮาร์เวสตู กูร์เมต์ มีผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชที่หลากหลาย เช่น เนื้อเบอร์เกอร์, เนื้อสับ, เนื้อไก่ย่าง และ ไก่ชุบเกล็ดขนมปัง ( ดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิก )

หลังจากที่คุณได้รู้จัก อาหารจากพืช (Plant-based Food) มากยิ่งขึ้น จากบทความนี้ ผู้ประกอบการสามารถนำไปประยุกต์กับร้านอาหารของคุณได้เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการบริโภค และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

สามารถดูรายละเอียด ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) และวิธีสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้ที่นี่ หรือต้องการคำปรึกษาจากทีมงานเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล สามารถติดต่อได้ที่สายตรงเนสท์เล่ โทร. 02-657-8625 (กด 1) หรือ 1162 (กด 1) หรือคลิกที่นี่