Menu

ส่องเทรนด์อาหารมังสวิรัติ เพิ่มโอกาสให้ธุรกิจอาหาร

Thursday, February 17, 2022

Plant Based

เทรนด์มังสวิรัติกำลังมา! ผู้ประกอบการร้านค้าต้องเตรียมรับมือ

ในขณะที่อุตสาหกรรมต่างๆ กำลังปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์หลังโรคระบาด ทีมเชฟจากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลก็เช่นเดียวกัน เรายังคงไม่หยุดสร้างสรรค์เมนูที่สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพื่อธุรกิจอาหารเช่นเดียวกับร้านของคุณ โดยเฉพาะในวันที่ผู้บริโภคหันมาลดการบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น จึงเกิดเป็นเมนู Plant-Based สำหรับสายมังสวิรัติโดยเฉพาะ

เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลเชื่อว่าเมนูอาหารจะต้องถูกเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย สุขอนามัย ตลอดจนข้อจำกัดในการดำเนินงานของร้านเป็นหลัก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็คือเทรนด์ และความชอบของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอ การที่เทรนด์การกินมังสวิรัตินั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นสัญญาณของการอัปเดตเมนูในร้านของคุณ

เมื่อธุรกิจร้านอาหารสามารถกลับมาเปิดทำการได้อย่างเต็มรูปแบบ เรามั่นใจว่าแนวคิดการบริโภค Plant-Based ในทุกประเภทอาหารนั้นจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในทุกพื้นที่  กลุ่มผลิตภัณฑ์จากพืชที่หลากหลายและใช้งานได้หลากรูปแบบจะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างเมนูรสชาติใหม่ๆ โดยไม่ต้องลดทอนรสชาติ และสามารถเปิดเผยที่มาของวัตถุดิบได้โดยสมบูรณ์

การเพิ่มขึ้นของกลุ่มบริโภคมังสวิรัติ และเทรนด์ Plant-Based 

เทรนด์ Plant-Based

เทรนด์ Plant-Based

จะเห็นได้ว่าเทรนด์การกินมังสวิรัติกำลังมาแรง และความนิยมของ Plant-Based ก็เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการลดเนื้อสัตว์ รวมถึงกลุ่มคนที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงที่เกิดการระบาดของโรค ผู้บริโภคยิ่งตระหนักถึงความสำคัญของอาหาร โภชนาการ และสุขภาพมากยิ่งขึ้น

จากข้อมูลระบุว่าในประเทศไทยมีผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากกว่าเมื่อก่อน ซึ่ง 27% ของคนไทยหลีกเลี่ยง หรือลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ลง โดย 23% เป็นผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์หรือผู้ทานอาหารมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น และอีก 4% เป็นผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารวีแกน ยิ่งไปกว่านั้น ข้อมูลยังเผยอีกว่า 83% ของคนไทยมีการบริโภคทางเลือก Plant-Based แสดงให้เห็นว่า Plant-Based กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม ที่สามารถนำมาประยุกต์เข้ากับเมนูอาหารและเครื่องดื่มประจำวันได้อีกด้วย

ประโยชน์ที่ร้านค้าจะได้รับจาก Harvest Gourmet

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนไปบริโภคผลิตภัณฑ์จากพืชอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสายกินนัก เพราะผู้บริโภคยังคงเข้าใจว่าการกิน Plant-Based นั้นจืดชืดและน่าเบื่อ แต่ Harvest Gourmet มาเพื่อเปลี่ยนความเชื่อเหล่านั้น ด้วยเมนู Plant-Based แสนอร่อยที่กระตุ้นต่อมรับรสได้อย่างลึกล้ำ กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรานั้นมีความคล้ายคลึงเนื้อสัตว์ทั้งรูปลักษณ์ รสชาติ และเนื้อสัมผัส โดยใช้แค่วัตถุดิบจากพืชเท่านั้น ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน, ไฟเบอร์, ปราศจากไขมันสูง น้ำตาล และเกลือ ตามมาตรฐานของประเทศอังกฤษ และมีฉลากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์สีเขียวและเหลือง กลุ่มผลิตภัณฑ์นั้นมีทั้งแบบสำหรับคนทานมังสวิรัติหรือคนทานเจ รวมถึงได้รับการรับรองโดย European Vegetarian Union ทุกเมนูสร้างสรรค์โดยเชฟของเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลสู่มือเชฟของคุณ ด้วยความช่วยเหลือจากนักโภชนาการ นักเทคโนโลยีการอาหาร และผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืน นอกจากนี้เราสามารถให้คำปรึกษาด้านธุรกิจอาหารได้อีกด้วย ในช่วงก่อนสถานการณ์ COVID-19 สายกินทั้งหลายมักให้ความสำคัญกับที่มาของอาหาร และความยั่งยืนในการผลิต ซึ่งดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านั้นจะยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน เพราะผู้บริโภคยังคงอยากรู้เบื้องหลังอาหารบนจานอยู่เสมอ ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ Harvest Gourmet สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งเบื้องหน้า และเรื่องราวเบื้องหลังการผลิต เพราะผลิตภัณฑ์ของเราทำมาจากถั่วเหลืองและยังสามารถลดปริมาณของ Carbon Footprint ได้ถึง 80% เมื่อเทียบกับเบอร์เกอร์เนื้อแบบมาตรฐาน

ไม่พลาดกระแสมังสวิรัติ ด้วยสูตรเด็ดจากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล

เพื่อไม่ให้ตกขบวนเทรนด์มังสวิรัติ เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลเตรียมสูตรปรุงสุดพิเศษจาก Harvest Gourmet ที่สามารถเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์เมนู Plant-Based ทั้งในรูปแบบเจและมังสวิรัติได้ โดยสูตรของเราทั้งหมดใช้โปรตีน Plant-Based จาก Harvest Gourmet เป็นหลัก ซึ่งความหลากหลายของ Harvest Gourmet จะกลายเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์เมนูที่โดดเด่นและแตกต่างจากร้านอื่นๆ ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ตั้งแต่เบอร์เกอร์ พาย ไปจนถึงเมนูใหม่ๆ มากมายที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

ไอเดียสูตรอาหารสำหรับร้านอาหารและคาเฟ่

สำหรับร้านอาหารและร้านนั่งชิลล์ทั้งหลาย เมนูราดข้าวอาจจะเป็นตัวเลือกพื้นฐาน แต่แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคที่จะกลับมากินซ้ำ ร้านต้องมีตัวเลือกใหม่ๆ บนเมนูหลากหลายประเภท โดยเฉพาะเมื่อเทรนด์มังสวิรัติกำลังมา เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลจึงอยากจะแชร์สูตรอาหารที่มอบทั้งความพึงพอใจในรสชาติ และคุณภาพ ในขณะเดียวกันก็ยังคงตอบโจทย์ด้านสุขภาพ โดยสูตรทั้งหมดของเราให้พลังงานน้อยกว่า 600 กิโลแคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วย ให้สารอาหาร 2 หมู่จาก 5 หมู่ รวมถึงมีฉลากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์สีเขียวและเหลือง เพื่อตอบโจทย์ทางโภชนาการ และสามารถปรับให้เข้ากับเมนูอื่นๆ ได้ หากจำเป็น

เปิดสูตรเด็ด Plant-Based จากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล

การจะปรับตัวให้ทันกับกระแสมังสวิรัติที่เติบโตขึ้นอย่างมาก ร้านอาหารต้องพร้อมปรับเปลี่ยนเมนูเพื่อสร้างความหลากหลาย รวมถึงสร้างความตื่นตาตื่นใจใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค เหมือนกับตัวอย่างเมนูดังต่อไปนี้ที่เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลคัดมาแล้วว่าดี พร้อมให้ผู้ประกอบการได้นำไปดัดแปลงใช้ที่ร้านได้อย่างเหมาะสม

มักกะโรนีอบชีส พริก และหัวผักกาด: จานนี้ใช้เนื้อบด Plant-Based จาก Harvest Gourmet ให้กลายเป็นเมนูที่เข้ากับอากาศเย็นสุดๆ จุดประกายรสชาติด้วยรสชาติเผ็ดร้อนเบาๆ ของพริก พร้อมดื่มด่ำไปกับความกลมกล่อมของเมนู จนเกือบลืมไปเลยว่าเคยเป็นจานมังสวิรัติ

เบอร์เกอร์รสเด็ดเจ็ดย่านน้ำ: จานนี้ปังพลาดไม่ได้ สำหรับความโดดเด่นหลากหลายด้วยท็อปปิ้ง ควบคู่มากับเบอร์เกอร์เนื้อแพลนท์เบสฉ่ำๆ ที่อร่อยจนยากจะปักใจเชื่อว่านี่เนื้อไม่จริง!

เมนูเหล่านี้สามารถพบได้ที่หนังสือสูตรอาหารจากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ที่นอกเหนือจากเมนูมาตรฐาน ยังมีหลายจานที่สามารถนำไปต่อยอดใช้ที่ร้านของคุณได้ทันที

เตรียมพร้อมเปิดสูตรสร้างอาชีพไปกับเทรนด์มังสวิรัติที่กำลังมาแรง ด้วยสูตรอาหารมากมายที่เราหวังว่าจะทำให้ลูกค้าของคุณได้เพลิดเพลินกับการลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ มากเท่ากับที่เราได้สนุกกับการสร้างสรรค์ สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทีมเชฟและนักโภชนาการของเราพร้อมเสมอที่จะทำงานร่วมกับคุณเพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจร้านอาหารของคุณจะก้าวนำเทรนด์ในอนาคต

ติดต่อเรา เพื่อเริ่มต้นจับเทรนด์ Plant-Based ก่อนใคร!

เอกสารอ้างอิง
GlobalData, Consumer Survey (2021) Q2, “Which best describes your daily diet?” (N=513)
GlobalData, Consumer Survey (2021) Q2, “What best describes your consumption of the following?” (N=513)