Menu

อาหารจากพืช (Plant-based Food) แตกต่างจาก มังสวิรัติ และ วีแกน อย่างไร?

Tuesday, May 25, 2021

อาหารจากพืช

ด้วยวิถีชีวิตยุคใหม่ หลายๆ คนเริ่มให้ความสนใจกับการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างยั่งยืน และหันมาบริโภคอาหารจากพืช (Plant-based Food) ในแต่ละมื้อมากขึ้น ซึ่งก็มีแนวทางให้เลือกอยู่มากมาย ตั้งแต่ผู้ที่เลือกลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ตลอดจนผู้บริโภคที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลย

จึงมีคำนิยามการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ เช่น อาหารมังสวิรัติ (Vegetarian) , อาหารวีแกน (Vegan) และ อาหารจากพืช (Plant-based Food) โดยแต่ละประเภทมีรายละเอียดที่แตกต่างกันในหลายๆ ข้อ ดังนั้นลองมาเรียนรู้ และทำความเข้าใจเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปตอบคำถามลูกค้าหรือพนักงานของคุณได้

Highlight 
- อาหารมังสวิรัติ (Vegetarian)
- อาหารวีแกน (Vegan)
- อาหารจากพืช (Plant-based Food)

มังสวิรัติ

อาหารมังสวิรัติ (Vegetarian)

อาหารมังสวิรัติ เป็นการทานอาหารที่เน้นพืชผัก และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่อาจบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ได้ เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม, ไข่ หรือน้ำผึ้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของมังสวิรัติที่ผู้บริโภคเลือกทาน เช่น

- มังสวิรัตินมและไข่ (Lacto-ovo) : งดบริโภคเนื้อสัตว์ แต่ยังคงทานผลิตภัณฑ์จากนมและไข่
- มังสวิรัติไข่ (Ovo) : งดบริโภคเนื้อสัตว์และนม แต่ยังคงทาน ไข่
- มังสวิรัตินม (Lacto) : งดบริโภคเนื้อสัตว์และไข่ แต่ยังคงทานผลิตภัณฑ์จากนม

ซึ่งอาหารมังสวิรัติ (Vegetarian) นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แต่สามารถรับประทาน หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์ได้  และรับประทานเพื่อเหตุผลทางด้านสุขภาพนั่นเอง 

วีแกน

อาหารวีแกน (Vegan)

อาหารวีแกน เป็นอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ 100% เน้นการทานพืชผักเป็นหลัก แม้ใจความสำคัญจะไม่แตกต่างจากมังสวิรัติเท่าไหร่ แต่สำหรับ อาหารวีแกน จะงดการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม, ไข่ รวมไปถึงน้ำผึ้งด้วยเช่นกัน และไม่ใช้สิ่งของทุกอย่างที่มีขั้นตอนการผลิตจากสัตว์ เช่น เสื้อผ้า, ของใช้ที่ทดลองกับสัตว์

ซึ่งการบริโภคแบบ วีแกน (Vegan) จะเหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจดูแลทั้งสุขภาพ และงดการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมไปถึงขั้นตอนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับชีวิตสัตว์ โดยจะให้ความสำคัญกับผลกระทบต่อสวัสดิภาพของสัตว์เป็นหลักนั่นเอง

อาหารจากพืช

อาหารจากพืช (Plant-based Food)

อาหารจากพืชเป็นเทรนด์การบริโภคอาหารที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ผลิตจากโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง, ธัญพืช และเห็ด เป็นต้น สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ เพราะนวัตกรรมและการพัฒนาเพื่อให้มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์จริงๆ เช่นแต่งสีธรรมชาติจากพืชผัก เพื่อให้มีสีคล้ายเนื้อสัตว์จริงๆ หรือใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำของเนื้อสัมผัส และมีลักษณะคล้ายไขมันแทรกในเนื้อสัตว์ ด้วยนวัตกรรมเหล่านี้ทำให้สามารถประยุกต์เข้ากับเมนูอาหารประจำวันได้ง่ายขึ้น และ ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) ยังคงมอบประสบการณ์ที่คุ้นเคยให้กับผู้บริโภค และให้ความอร่อยที่คาดไม่ถึงในทุกเมนู

โดยผู้บริโภคที่รับประทาน อาหารจากพืช (Plant-based Food) ส่วนมากยังคงชื่นชอบรสชาติ และเนื้อสัมผัสอันเข้มข้นของเนื้อสัตว์จริง ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) เองก็มีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น เนื้อเบอร์เกอร์, เนื้อสับ, นักเก็ต, เนื้อไก่ย่าง, ไก่ชิ้น, และ มีทบอล ซึ่งล้วนทำมาจากโปรตีนจากพืชทั้งหมด แต่ให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสเเป็นเลิศ

คลิกดูสูตรอาหารจากพืช (Plant-based Food recipe)

หากผู้ประกอบการสนใจ อาหารจากพืช (Plant-based Food) สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่นี่ หรือติดต่อสายตรงเนสท์เล่ โทร. 02-657-8625 (กด 1) หรือ 1162 (กด 1) หรือคลิกที่นี่