ไก่ตุ๋นยาจีน

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

    น่องไก่ ติดสะโพก3 น่อง (500-600 กรัม)
    เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำพอนุ่ม1 ถ้วยตวง  (100 กรัม)
    พริกไทยดำ (ทั้งเม็ด)1 ช้อนชา (5 กรัม)
    น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำเปล่า2.5 ลิตร
    เก๋ากี้2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    เครื่องยาจีน1 ชุด
    (เครื่องยาจีน (เง็กเต็ก 10 กรัม, ตังกุย 10 กรัม, กระเทียม 5 กลีบใหญ่, รากผักชี 5 ราก, รากโสม 5 กรัม, ฮ่วยซัว 10 กรัม) 

     

    วิธีทำ

    1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อต้มตั้งไฟจนเดือด เติมน้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น่องไก่ เห็ดหอม และเครื่องยาจีนทั้งหมดยกเว้นเก๋ากี้ลงไปในหม้อ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
    2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงรสอาหารตราแม็กกี้ จากนั้นคอยช้อนฟองออก และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนถึงปานกลางเป็นเวลา 45 นาที หรือจนกว่าน่องไก่จะนุ่ม
    3. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ