กุ้งทอดซอสพุทรา

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

    กุ้งขาว (แกะเปลือกไว้หาง)20 ตัว (300 กรัม)
    พริกแดงและเหลืองสับ อย่างละ1 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
    ขิงแก่สับ2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    ขิงสอยเป็นเส้นเล็ก1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    พุทราจีนเชื่อม (ผ่า 4 ชิ้นตามยาว)10 ลูก (50 กรัม)
    น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
    ซอสมะเขือเทศ1/2 ถ้วยตวง (120 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะพูน (40 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
    เหล้าจีน3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    แป้งมันฮ่องกง1/2 ถ้วยตวง (1200 กรัม)
    น้ำสต๊อก1 ถ้วยตวง
    น้ำมันพืช สำหรับทอด2 ถ้วยตวง

    วิธีทำ

    1. หมักกุ้งกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ในชามผสม จากนั้นใส่น้ำมันงาและเหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 5-10 นาที
    2. นำกุ้งที่หมักไว้มากคลุกกับแป้งมันเล็กน้อย
    3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำกุ้งที่หมักไว้ไปทอดให้เหลืองกรอบ
    4. จากนั้นนำขิงซอยซับน้ำให้แห้ง เคล้ากับแป้งมันแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
    5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ เมื่อร้อน นำขิง กระเทียมพริกชี้ฟ้าแดงและเหลืองลงผัดพอหอม จากนั้นใส่พุทราจีนเชื่อม เติมน้ำสต๊อก แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ น้ำตาลทรายและซอสมะเขือเทศ ผัดส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงพักไว้
    6. วางขิงทอดรองเต็มจานสำหรับเสิร์ฟ แล้ววางกุ้งทอดไว้ด้านบนขิงให้ราดด้วยซอสพุทราอีกครั้ง พร้อมจัดเสิร์ฟ