เผือกทอด หน้าตั้ง

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 20 ที่)

    เผือกทอด

    เผือกรูดเส้นเล็กๆ5 ถ้วยตวง
    แป้งทอดกรอบ2 1/2 ถ้วยตวง
    น้ำ1 1/2 ถ้วยตวง

    หน้าตั้งเจ

    น้ำพริกเจ (ดูวิธีทำด้านล่าง)3 ช้อนโต๊ะ
    หัวกะทิ3 ถ้วยตวง
    เต้าหู้ขาวชนิดแข็งยีละเอียด6 แผ่น
    ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้3/4 ถ้วยตวง
    น้ำตาลปึกซอยละเอียด1 1/2 ถ้วยตวง
    น้ำมะขาม3/4 ถ้วยตวง
    ถั่วลิสงคั่วบด1 1/2 ถ้วยตวง

    น้ำพริกเจ

    พริกชี้ฟ้าแดงแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ1 ถ้วยตวง
    ผิวมะกรูด1 ช้อนโต๊ะ
    ตะไคร้หั่นฝอย1/2 ถ้วยตวง
    เกลือป่น2 ช้อนชา

    วิธีทำ

    ผสมเผือกกับแป้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมน้ำเติมลงไปคลุกเคล้าต่อให้เข้ากัน ตักส่วนผสมพร้อมทั้งแป้งประมาณ 1 ช้อน ลงทอดในกระทะที่ร้อนจัดด้วยไฟปานกลางจนสุกเหลืองน่าทาน จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักไว้

    วิธีทำหน้าตั้งเจ

    1. ผัดน้ำพริกแกงเจกับหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ด้วยไฟปานกลางให้หอมแล้วตามด้วยเต้าหู้ จากนั้นเติมน้ำเปล่าแล้วผัดพอเข้ากัน
    2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำตาลปึก และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมหัวกะทิส่วนที่เหลือแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลางจนข้นหรือขลุกขลิก
    3. เติมถั่วลิสงลงไปในขั้นตอนสุดท้ายแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ จากนั้นยกลงพร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับเผือกทอด

    วิธีทำน้ำพริกเจ

    โขลกผิวมะกรูดกับตะไคร้ให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกและเกลือ โขลกต่อให้ละเอียด จะได้น้ำพริกเจประมาณ 75 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ