หมูหมัดเมา ข้าวเหนียวไรซ์เบอร์รี่

ขั้นตอนการทำ

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

หมูย่าง

แม็กกี้ ซอสหอยนางรม2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
แม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร สูตร เข้มข้น2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
แม็กกี้ ผงซุปรสเห็ดหอม1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
หมูสันคอ หั่นแบบ สเต็ก1000 กรัม
รากผักชีซอย20 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก15 กรัม
พริกไทยขาวเม็ด1 ช้อนชา (5กรัม)
น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
บรั่นดี2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

น้ำจิ้มแจ่ว

แม็กกี้ ซอสหอยนางรม2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
แม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร สูตร เข้มข้น4 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
น้ำมะนาว4 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
น้ำตาลทราย2 ช้อนชา (210กรัม)
พริกขี้หนูป่น4 ช้อนชา (20กรัม)
ข้าวคั่วป่น2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หอมแดงซอยบางๆ50 กรัม
กระเทียมซอยบางๆ50 กรัม
ผักชีใบเรื่อยหั่นฝอย20 กรัม

วิธีทำ

  1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย มาโขลกให้เข้ากันอย่างละเอียด
  2. หมักสันคอหมูกับเครื่องที่โขลกไว้พร้อมกับ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสอาหารสูตรเข้มข้นตราแม็กกี้ ผงซุปรสเห็ดหอมตราแม็กกี้ บรั่นดี และน้ำมัน จากนั้นนวดให้เข้ากันและพักไว้
  3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงไปย่างให้สุกทั้งสองด้าน จากนั้นพักไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาหั่นบางพอดีคำ
  4. ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยการผสม ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นตราแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี จากนั้นปรุงรสด้วยพริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว ชิมรส
  5. นำไปคลุกเคล้ากับหมูย่างที่เตรียมไว้ ใส่หอมแดง กระเทียม และผักชีใบเลื่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวไรซ์เบอรี่อุ่นๆ และผักแกล้ม