แกงจืดลูกเงาะ

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 50 ที่)

    น้ำสต็อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้10 ช้อนโต๊ะพูน (200 กรัม)
    ซอสปรุงอาหาร ตราแม็กกี้14 ช้อนโต๊ะพูน (210 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้14 ช้อนโต๊ะพูน (280 กรัม)
    น้ำเปล่า10 ลิตร
    วุ้นเส้นแช่น้ำหมาดๆ (ตัดขนาด 2 นิ้ว)500 กรัม(วุ้นเส้นแห้ง 160 กรัม)
    หมูสับละเอียด2 กิโลกรัม
    รากผักชีโขลกละเอียด4 ช้อนโต๊ะพูน (80 กรัม)
    กระเทียมโขลกละเอียด4 ช้อนโต๊ะพูน (80 กรัม)
    แครอทซอยเส้นเล็กและสับหยาบๆ100 กรัม
    พริกไทยป่น2 ช้อนชา (6 กรัม)
    ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ1 กิโลกรัม
    ต้นหอม ผักชี หั่นขนาด ½ นิ้ว สำหรับโรยหน้า2 ถ้วยตวง (200 กรัม)

     

    วิธีทำ

    1. ผสมเนื้อกหมูกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซอสปรุงรสอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ อย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนวดให้เข้ากัน ตามด้วยวุ้นเส้น และแครอท
    2. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมคล้ายลูกเงาะ ให้ขนาดพอดีคำ
    3. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อและต้มให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ อย่างละ 10 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้ละลายจนเข้ากัน
    4. พอน้ำซุปเดือด ใส่ลูกเงาะที่ปั้นเสร็จแล้วลงไป ตามด้วยผักกาดขาว
    5. เมื่อสุกหอมน่าทาน ยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ