Menu

ก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำแดง

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    น่องไก่ตุ๋น

     

    เนื้อไก่ฉีก

     

    น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำแดง 

     

    เส้นหมี่ขาวแห้งแช่น้ำ หรือเส้นชนิดอื่นๆ 

     

    ผักบุ้งไทย 

     

    ถั่วงอก

     

    กระเทียมเจียว

     

    น้ำมันถั่วเหลือง 

     

    ต้นหอม

    ซอยหยาบ

    ผักชี

    ซอยหยาบ


    ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำแดง

    น้ำสะอาด

    10 ลิตร

    อกไก่ลอกหนัง

     

    น่องไก่ 

     

    หัวไชเท้า

    ปอก หั่นแว่นหนา 1 ซม.

    รากผักชี

    10 ราก บุบพอแตก

    กระเทียมไทย 

     

    ข่า

     

    อบเชย

     

    โป๊ยกั๊ก

     

    ลูกกระวาน

     

    พริกไทยขาวเม็ด 

     

    พริกหอม ชวงเจีย 

     

    เมจิกซุป

     

    น้ำตาลมะพร้าว มิตรผล 

     

    น้ำตาลกรวด

     

    แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง

     

    ซีอิ๊วดำ

     

    ส่วนผสมเมจิกซุป

    แม็กกี้ซอสหอยนางรม 

    แม็กกี้สต๊อกเข้มข้นรสไก่

    แม็กกี้เชฟซีเคร็ทผงปรุงอาหาร

    น้ำตาลทรายขาว มิตรผล 

    น้ำสะอาด

     

    วิธีทำ 

    1. นำผักบุ้ง ถั่วงอก และเส้นใส่ลงในตะกร้อ นำลวกน้ำร้อนจนเส้นและผักสุกดี ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ชาม 
    2. ตักกระเทียมเจียวและน้ำมันใส่ด้านบน วางด้วยไก่ฉีกและน่องไก่ตามลงไป โรยด้วยผักโรย แล้วตักน้ำซุปร้อนๆราดลงไป พร้อมเสิร์ฟ 

    วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำแดง 

    1. นำน่องไก่ และอกไก่ หมักด้วยซีอิ้วดำ คุลกให้ทั่ว พักไว้สักครู่ 
    2. คั่วเครื่องเทศทั้งหมด แล้วใส่ลงในผ้าขาวบางห่อรวมกันพักไว้ 
    3. นำน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ขึ้นและส่งกลิ่นหอมจากนั้นใส่แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดงลงไปแล้วใส่น้ำสะอาด 3 ลิตรลงไปทันที จากนั้นใส่เมจิกซุป และถุงเครื่องเทศลงไป รอเดือด 
    4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปพร้อมน้ำซอสที่หมักทั้งหมด เร่งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นลดไฟให้น้ำเดือดเบาๆ ตุ๋นไก่ต่อเป็นเวลา 60 นาที จากนั้นค่อยๆตักไก่น่องไก่ขึ้นพักไว้ และนำอกไก่มาฉีกเป็นเส้นพักไว้ 
    5. ใส่น้ำส่วนที่เหลืออีก 5 ลิตรลงไป ตามด้วยน้ำตาลกรวด และไชเท้า รอเดือด ต้มต่อประมาณ 30นาที ได้น้ำซุปพร้อมเสิร์ฟ 

    วิธีทำเมจิกซุป 

    1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมในหม้อ ขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนส่วนผสมเดือด พักไว้ให้เย็น 
    2. เก็บใส่กล่องเพื่อใช้ปรุงอาหาร