Menu

น้ำพริกกะปิ

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    กะปิ (ห่อใบตองย่างไฟ)240 กรัม
    กระเทียมไทย120 กรัม
    กุ้งแห้งเนื้อไซส์เล็ก100 กรัม
    พริกขี้หนูสวน80 กรัม
    แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรเข้มข้น120 มล.
    ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท40 กรัม
    แม็กกี้ผงมะนาว100 กรัม
    น้ำตาลมะพร้าว200 กรัม
    น้ำสะอาด800 มล.
    มะเขือพวง (โรยหน้าน้ำพริก)100 กรัม
    พริกขี้หนูสวน (บุบโรยหน้าน้ำพริก)20 กรัม

    วิธีทำ

    1. นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไป ลดไฟลง ต้มประมาณ 3 นาที จากนั้นปิดไฟ พักไว้สักครู่
    2. นำกุ้งแห้งที่ต้มไว้ใส่ในเครื่องปั่นใส่น้ำต้มกุ้งแห้งลงไปเล็กน้อยให้พอปั่นได้ จากนั้นปั่นจนกุ้งแห้งละเอียด
    3. ใส่ส่วนผสมที่ที่เหลือทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่น รวมทั้งน้ำต้มกุ้งแห้งที่เหลือด้วย จากนั้นปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยมะเขือพวงและพริกขี้หนูบุบ