ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

    ซี่โครงหมู1 กิโลกรัม
    ขิงแก่สับ1 ถ้วยตวง (150 กรัม)
    กระเทียมสับ1/2 ถ้วยตวง (75 กรัม)
    น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
    เหล้าจีน1/2 ถ้วยตวง (80 กรัม)
    พริกหอมบด2 ช้อนชา (5 กรัม)
    น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้1/2 ช้อนโต๊ะพูน (30 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
    น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำมันพืช1/2 ถ้วยตวง
    น้ำเปล่า1 ½ ลิตร

     

    วิธีทำ

    1. นำกระทะมาตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิง กระเทียม และพริกหอมลงใส่ผัดพอหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงทอดด้วยไฟแรงจนกระทั่งซี่โครงมีสีน้ำตาลเข้มทั้งชิ้น
    2. เติมน้ำเปล่าตามลงในกระทะ ตามด้วย น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ และปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ น้ำมันงา และเหล้าจีน หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
    3. เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันต่อด้วยไฟปานกลาง เป็นเวลาประมาณ 45 นาที หรือจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม และเหลือน้ำซอสบาร์บีคิวเล็กน้อย ตักลงใส่จานพร้อมเสิร์ฟ