สลัดไข่เยี่ยวม้า

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 20 ที่)

    ไข่เยี่ยวม้า10 ฟอง
    ขิงดองสับหยาบ3/4 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    พริกชี้ฟ้าแดงและเหลือง สับ2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำส้มสายชู3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
    น้ำสต๊อก1 ถ้วยตวง

    วิธีทำ

    1. ปอกไข่เยี่ยวม้าผ่าตามยาว 4 ส่วน วางเรียงใส่จานแช่เย็นไว้ประมาณ 5-10 นาที
    2. ตั้งน้ำสต๊อกให้เดือด ตามด้วยขิงดอง แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและซอสปรุงรสตราแม็กกี้ เคี่ยวต่อประมาณ 5-10 นาที จนน้ำยำข้นเล็กน้อย
    3. ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและเหลืองสับ กระเทียมสับ จากนั้นคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
    4. จัดเสิร์ฟโดยตักน้ำสลัด 3 รส ราดลงบนไข่เยี่ยวม้าที่เรียงไว้ รับประทานได้ทันที