Menu

เคล็ดลับปรุงอาหารฟิวชั่น มัดใจลูกค้าด้วยรสชาติสไตล์เอเชียน

Wednesday, September 23, 2020

อาหารฟิวชั่น (Fusion Food) เปรียบเสมือน อาหารลูกครึ่ง ที่ผสมผสานวัตถุดิบ วิธีการทำอาหาร หรือเทคนิคจากต่างสัญชาติหรือวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดเมนูสไตล์ใหม่ ประสบการณ์รูปแบบใหม่กับผู้บริโภค โดยหัวใจหลักของ อาหารฟิวชั่น คือ ความเข้าใจรสชาติ วัตถุดิบ และวัฒนธรรมของอาหารแต่ละสัญชาติ ก่อนที่จะนำมาผสมผสานเข้าด้วยกัน จนเป็นเมนูสไตล์ฟิวชั่นแบบใหม่ที่ให้รสชาติความอร่อยลงตัว และการจัดตกแต่งจานที่สวยงามนั่นเอง

และสำหรับ อาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียน ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบเอเชีย โดยเฉพาะอาหารไทยที่สามารถนำไปผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบ หรือสไตล์อาหารสัญชาติต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี เป็นต้น

ทำไมร้านอาหารหรือโรงแรมถึงให้ความสนใจกับ อาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียนมากขึ้น? ด้วยแนวทางการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ผู้บริโภคสมัยใหม่ชอบการผสมผสานของวัฒนธรรม ความแปลกใหม่ และความแตกต่างบนสไตล์ของอาหาร ดังนั้นผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือโรงแรมส่วนใหญ่จึงค้นหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อเสิร์ฟความประทับใจ และดึงดูดใจผู้บริโภคประสบการณ์ใหม่ๆ ของสไตล์อาหารนั่นเอง

ซึ่งเห็นได้จากเมนูอาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แกะย่างจิ้มแจ่ว, พิซซ่าหน้าเขียวหวาน, แฮมเบอร์เกอร์ลาบหมู, ข้าวปั้นปลาทู, โรตีพะแนงหมู, ปลาแซลมอนผัดพริกขิง, เกี๊ยวปูครีมชีส ฯลฯ เป็นต้น

และในบทความนี้ เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล มี 5 อาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียน มาแนะนำให้กับผู้ประกอบการรู้จักกัน

1. ราเมน
เมนูอาหารสัญชาติญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกับผู้บริโภคทั่วโลก และมีการนำมาต่อยอดเป็นอาหารฟิวชั่นอย่างหลากหลาย โดยสูตรต้นตำรับของ ราเมน จะประกอบไปด้วย น้ำซุปรสชาติเข้มข้น, เส้นราเมน, โปรตีน และผัก ดังนั้นหากผู้ประกอบการต้องการผสมผสาน ราเมน เข้ากับอาหารสัญชาติไทย ต้องคำนึงถึงน้ำซุป, เส้น, และโปรตีน องค์ประกอบสำคัญของจานเป็นหลัก เช่น
               1.1 ราเมนต้มยำกุ้ง : อาหารฟิวชั่นที่ผสมผสานวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น เข้ากับวัตถุดิบของไทยอย่างลงตัว อย่างกุ้งแม่น้ำ และเสริมรสชาติจัดจ้านด้วยน้ำซุปต้มยำกุ้งสูตรเข้มข้น

2. ข้าวผัด
เมนูอาหารสัญชาติจีน โดยต้นตำรับเกิดจากการนำ ข้าวสวยแช่แข็ง มาผัดและปรุงบนกระทะด้วยไฟแรง โดยมีการผสมเนื้อสัตว์ ผักลงไปตามชอบ ปรุงรสให้อร่อย และหอมกลิ่นกระทะชัดเจน   
               2.1 ข้าวผัดเขียวหวาน : อาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียน ลูกครึ่งระหว่างอาหารจีน และอาหารไทย วิธีการทำจะเป็นในสไตล์ของจีนที่ใช้ข้าวสวยแข่เย็นข้ามคืน ผัดเข้ากับเครื่องแกงเขียวหวานของไทย และเนื้อสัตว์ตามชอบ เป็นการเสิร์ฟแกงเขียวหวานรูปแบบใหม่นั่นเอง

3. เกี๊ยว
เมนูอาหารสัญชาติจีน เอกลักษณ์คือการนำแผ่นแป้งห่อด้วยเนื้อสัตว์ หรือไส้ผัก นำมานึ่งหรือทอดให้สุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม เป็นเมนูที่รับประทานได้ทุกช่วงเวลาทั้งอาหารเช้า กลางวัน มื้อค่ำ และมื้อทานเล่นก็ได้เช่นกัน
               3.1 เกี๊ยวซ่าไส้ลาบไก่ : อาหารฟิวชั่นสไตล์จีน เพิ่มรสชาติแซ่บแบบอีสาน เป็นการผสมผสานรสชาติสไตล์ไทยได้อย่างลงตัว เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนไทยและต่างชาติ

4. ก๋วยเตี๋ยว / เมนูเส้น
หากพูดถึงเมนูเส้น สามารถแบ่งเป็นอาหารได้หลากหลายสัญชาติ เช่น ก๋วยเตี๋ยวสัญชาติจีน หรือสปาเก็ตตี้สไตล์ยุโรป เรียกได้ว่าถูกนำมาผสมผสานเป็นอาหารฟิวชั่นกันอย่างแพร่หลาย เห็นได้ตามร้านอาหาร โรงแรม แม้กระทั่งสตรีทฟู้ดส์ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น
               4.1 ข้าวซอยสปาเก็ตตี้ : เป็นการฟิวชั่น ผสมผสานวัตถุดิบจากฝั่งยุโรป เข้ากับ ข้าวซอย เมนูอาหารเหนือของไทย โดยยังคงรสชาติเข้มข้นแบบต้นตำรับ แต่เพิ่มสัมผัสด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่แตกต่างจากเดิมนั่นเอง

5. ชาบูหม้อร้อน
เป็นวัฒนธรรมการกินอาหารของคนเอเชีย เป็นการทานอาหารร่วมกันเป็นกลุ่มตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยมีซุปร้อนๆ ที่กำลังเดือด และเนื้อสัตว์ ผัก โดยแต่ละร้านสามารถเพิ่มเอกลักษณ์ต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจผู้บริโภคได้
               5.1 ชาบูซุปต้มแซ่บ : ยังคงวัฒนธรรมการทานในแบบของชาบู แต่ผสมผสานรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้นด้วยน้ำซุปต้มแซ่บ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มพอนสึสไตล์ญี่ปุ่น เป็นการรวมรสชาติได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

นอกจาก 5 อาหารฟิวชั่นสไตล์เอเชียนที่ยกมาข้างต้น ยังคงมีเมนูอาหารอีกหลากหลายที่สามารถนำมา ฟิวชั่น ผสมผสานวัฒนธรรมและรสชาติได้อย่างลงตัว ค้นหาสูตรและวิธีการทำเมนูใหม่ๆ ได้ที่ https://www.nestleprofessional.co.th/list/food-recipes และเลือกสรรวัตถุดิบต่างๆ ภายใต้แบรนด์ แม็กกี้ ที่เชฟมืออาชีพไว้วางใจได้ที่ https://www.nestleprofessional.co.th/list/culinary-products