Display Menu Menu

ปัญหาคาใจ “เมนูอาหารเด็ก สำหรับมื้อกลางวัน” เลือกทำแบบไหนดี?

Tuesday, December 22, 2020

เมนูอาหารเด็ก หรือ อาหารกลางวันของนักเรียน เป็นสิ่งสำคัญที่ครัวหลักประจำโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษาจะต้องคัดสรรคุณภาพ และให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างดี เพื่อทำให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ก็ยังต้องมีรสชาติอร่อย สีสันน่าทาน ดึงดูดความสนใจของเด็กๆ มากที่สุด

และวันนี้เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ได้รวบรวมสูตรอร่อยเมนูอาหารเด็ก อาหารกลางวันของนักเรียนมื้อคุณภาพมาถึง 4 เมนู มีเมนูอะไรบ้างมาดูกัน

 

เมนูอาหารกลางวันของนักเรียน

 

1. เมนู : ข้าวผัดฮาราจุกุ

ข้าวผัด เมนูจานโปรดของเด็กๆ ทุกช่วงวัย ด้วยความอร่อย และกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์เวลาผัดกระทะร้อนๆ รวมไปถึงสีสันจากผักที่น่าทานจะช่วยให้เด็กๆ ทานอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเมนูข้าวผัดจะประกอบไปด้วยข้าว, เนื้อสัตว์, ผัก และไข่ เรียกได้ว่ามีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพียงพอสำหรับเด็กๆ เลยทีเดียว และนอกจากนี้เมนูข้าวผัดยังต่อยอดความอร่อยได้หลากหลาย เลือกวัตถุดิบได้ตามความชอบของเด็กๆ เพื่อเพิ่มความน่าทานให้กับอาหารมื้อกลางวันของโรงเรียนอีกทางหนึ่ง เหมือนกับเมนู “ข้าวผัดฮาราจุกุ” จานนี้ที่มีสารอาหารครบถ้วนสำหรับเด็กๆ และมีคุณค่าทางโภชนาการให้พลังงาน 408 กิโลแคลอรี่* ต่อ 1 จานเสิร์ฟ (ขนาด 300 กรัมต่อที่)

ข้าวผัดฮาราจุกุ

ส่วนผสม ข้าวผัดฮาราจุกุ : อัตรา 1 สูตรต่อปริมาณ 50 ที่

  • น้ำมันพืช 250 กรัม
  • กระเทียมทุบสับหยาบ 250 กรัม
  • หอมใหญ่สับละเอียด 250 กรัม
  • ซอสมะเขือเทศ 250 กรัม
  • ข้าวสวย 8 กิโลกรัม
  • ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 130 กรัม
  • แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท 100 กรัม
  • เนื้อปูอัดฉีกเป็นเส้นตามแนวยาว 1,250 กรัม
  • เม็ดถั่วลันเตาต้มสุก 250 กรัม
  • ไข่เจียวหั่นเป็นเส้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้า 25 ฟอง
  • สาหร่ายอบแห้งหั่นเป็นเส้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้า 100 กรัม

วิธีทำ ข้าวผัดฮาราจุกุ :

- เทน้ำมันพืชใส่กระทะ ตามด้วยกระเทียบตั้งไฟพอร้อน ผัดพอกระเทียมมีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ผัดพอเข้ากันแล้วเติมเม็ดถั่วลันเตาต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และแม็กกี้ เชฟซีเคร็ท ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ปูอัดลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เจียว และสาหร่าย พร้อมรับประทาน

 

2. เมนู : ราดหน้าหมูสับผักรวม

เมนูอาหารสำหรับเด็กลำดับต่อมาคือ ราดหน้าหมูสับผักรวม เส้นใหญ่คลุกเคล้ากับซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ ผัดบนกระทะให้ส่งหอมกลิ่นเบาๆ ราดด้วยน้ำราดสูตรอร่อยที่รวมผักหลากหลายชนิด ที่เพิ่มสีสันให้น่ารับประทาน และช่วยเพิ่มสารอาหาร วิตามินให้กับเด็กๆ อีกด้วย ซึ่งวิธีทำเมนูอาหารเด็ก ราดหน้าหมูสับผักรวม ไม่ยากอย่างที่คิด และคิดเป็นคุณค่าทางโภชนาการให้พลังงาน 314 กิโลแคลอรี่* ต่อ 1 จานเสิร์ฟ (ขนาด 300 กรัมต่อที่)

ราดหน้าหมูสับผักรวม

ส่วนผสม ราดหน้าผักรวม : อัตรา 1 สูตรต่อปริมาณ 50 ที่

  • น้ำมันพืช 50 กรัม
  • หมูสันนอกสับหยาบ 2 กิโลกรัม
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ 50 กรัม
  • ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 150 กรัม
  • ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 50 กรัม
  • แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท 50 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม
  • กระเทียมสับหยาบ 50 กรัม
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า (ขนาด 1 ซม.) 500 กรัม
  • แครอมหั่นเต๋า (ขนาด 1 ซม.) 500 กรัม
  • บร็อคโคลี่หั่นชิ้น (ขนาด 2 ซม.) 1 กิโลกรัม
  • ดอกข้าวโพดอ่อน หั่นแว่น 1 กิโลกรัม
  • พริกไทยป่น 2 กรัม
  • น้ำมันงา 40 กรัม
  • น้ำเปล่า 6 ลิตร
  • แป้งมันฮ่องกง (ผสมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง) 150 กรัม
  • เส้นใหญ่ 6 กิโลกรัม
  • ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 20 กรัม

วิธีทำ ราดหน้าหมูผักรวม :

- นำซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ มาเคล้ากับเส้นใหญ่แล้วนำไปผัดในกระทะ พอเข้ากันตักพักไว้
- นำหมูบดผสมกับไข่ไก่ แล้วหมักด้วยซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ คนพอเข้ากันหมักทิ้งไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงกระทะตามด้วยกระเทียม หอมใหญ่ผัดสุกหอม แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป และเติมสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาล น้ำมันงา และซีอิ๊วดำลงไปคนพอเข้ากัน พอเริ่มเดือดใส่แครอท ดอกข้าวโพดอ่อน และบร็อคโคลี่ลงไปพอสุกนุ่ม
- ใส่เนื้อหมูที่หมักพักไว้ลงไป ตามด้วยแม็กกี้ เชฟซีเคร็ท และโรยพริกไทยป่น
- ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำเปล่าคนให้ละลายเข้ากัน ใส่ลงไปคนจนส่วนผสมข้น โรยหน้าด้วยผักชีตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

 

3. เมนู : อุด้งหมูทอด (ทงคัตสึ)

เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี เมนูอาหารเด็กสไตล์เอเชียน อุด้งหมูทอด (ทงคัตสึ) เสิร์ฟแบบร้อน พร้อมซุปรสชาติกลมกล่อม โดยผสมผสานของโปรดเด็กๆ เช่น เส้นอุด้งนุ่มๆ และหมูทอด (ทงคัตสี) กรอบไว้ในชามนี้ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้พลังงาน 539 กิโลแคลอรี* ต่อหนึ่งจานเสิร์ฟ (ขนาด 450 กรัมต่อที่) ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลย

อุด้งหมูทอด (ทงคัตสึ)

ส่วนผสม อุด้งหมูทอด (ทงคัตสี) : อัตรา 1 สูตรต่อปริมาณ 55 ที่

ส่วนผสมน้ำซุป

  • น้ำเปล่า 10 ลิตร
  • น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้ 100 กรัม
  • ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 100 กรัม
  • ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 100 กรัม
  • แม็กกี้เชฟซีเคร็ท 25 กรัม
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • ปลาโออบแห้ง 10 กรัม
  • เส้นอุด้งสดลวกสุก 8 กิโลกรัม
  • ต้นหอมญี่ปุ่นซอส (สำหรับโรยหน้า) 100 กรัม

ส่วนผสมหมูชุปแป้งทอด

  • เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น (หั่นหนาขนาด 1 ซม.) 500 กรัม
  • แม็กกี้เชฟซีเคร็ท 25 กรัม
  • แป้งสาลี 500 กรัม
  • เกล็ดขนมปัง 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย 2 ช้อนชา

วิธีทำ อุด้งหมูทอด (ทงคัตสี) :

ขั้นตอนเตรียมน้ำซุป
- เติมน้ำเปล่าลงหม้อต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟกลาง แล้วใส่ปลาโออบแห้งลงต้มพอเดือด กรองเนื้อปลาออก และนำน้ำซุปไปต้มอีกครั้ง
- เติมน้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ แม็กกี้เชฟซีเคร็ท น้ำตาลทราย ลงไปคนพอเข้ากัน และต้มให้เดือดอีกครั้งพร้อมเป็นน้ำซุปไว้จัดเสิร์ฟ
วิธีทำหมูชุบแป้งทอด
- นำเนื้อหมูมาทุบให้นุ่ม แล้วหมักกับแม็กกี้เชฟซีเคร็ท และพริกไทยป่นเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ 5 นาที
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่พอแตก นำหมูที่หมักไว้คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ แล้วนำมาคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง
- ใส่น้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟปานกลาง นำหมูที่ได้ลงทอดให้สุกพอเหลือกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ
- การจัดเสิร์ฟ นำเส้นอุด้งที่ลวกสุกแล้วใส่ชาม ตักน้ำซุปปลาโอลงไป แล้วใส่ชิ้นหมูทอดที่หั่นไว้ลงไปโรยหน้าด้วย ต้นหอม และเพิ่มปูอัดได้ตามชอบ พร้อมจัดเสิร์ฟขณะร้อน

 

4. เมนู : สปาเก็ตตี้ มีทบอล

มาต่อกันที่เมนูเส้นในแบบอิตาเลียน กลิ่นอายยุโรป ซึ่งเป็นจานโปรดของเด็กๆ ทุกวัยนั่นก็คือ สปาเก็ตตี้ มีทบอล ซึ่งสำหรับสูตรนี้มีการปรับส่วนผสมให้เหมาะสมกับเด็ก เป็นเมนูอาหารเด็กที่ทานง่าย และได้สารอาหารครบถ้วน แต่เรื่องความอร่อยยังคงจัดเต็ม โดยมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้พลังงาน 432 กิโลแคลอรี่* ต่อหนึ่งจานเสิร์ฟ (ขนาด 300 กรัมต่อที่)

สปาเก็ตตี้ มีทบอล

ส่ส่วนผสม สปาเก็ตตี้ มีทบอล : อัตรา 1 สูตรต่อปริมาณ 50 ที่

  • เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก (เส้นแห้ง 2 กิโลกรัม) 5 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 3 ลิตร
  • หอมใหญ่สับหยาบ 500 กรัม
  • มะเขือเทศสับหยาบ 2.5 กิโลกรัม
  • แครอทสับหยาบ 1.25 กิโลกรัม
  • ใบกระวาน 5 กรัม
  • ซอสมะเขือเทศ 1.5 กิโลกรัม
  • ผงโรสแมรี่ 2.5 กรัม
  • น้ำมันพืช 200 กรัม
  • แม็กกี้เชฟซีเคร็ท 20 กรัม
  • ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • พริกไทยป่น 6 กรัม
  • หมูสันนอกบด 5 กิโลกรัม
  • ใบผักโขมหั่นหยาบ (ลวกน้ำพอสุกนุ่ม) 2 กิโลกรัม

วิธีทำ สปาเก็ตตี้ มีทบอล :

- นำหมูบดผสมกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 50 กรัม  และพริกไทยป่น แล้วนำมาปั้นก้อนเล็กๆ พักไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ใส่หมูลงไปทอดพอสุกเล็กน้อยตักขึ้นพักไว้ ใส่หอมใหญ่ ผัดให้มีกลิ่นหอมตามด้วยผงโรสแมรี่ ใบกระวาน เนื้อมะเขือเทศ และน้ำเปล่า  
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ อีก 150 กรัม และแม็กกี้เชฟซีเคร็ท น้ำตาลทราย เคี่ยวไฟอ่อนพอเริ่มสุก ใส่หมูปั้นที่พัก ไว้จนหมูสุกนุ่ม คนพอเข้ากันตักราดบนเส้นปาเก็ตตี้ และใบผักโขม พร้อมจัดเสิร์ฟ

 

จากสูตรอาหารข้างต้น เราคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ให้โรงเรียน หรือสถาบันศึกษาสามารถนำไปประกอบอาหารกลางวันสำหรับเด็กๆ ได้

นอกจากนี้เรายังมีกิจกรรม International Chefs Day ให้ความรู้ และแนะนำวิชาชีพด้านประกอบอาหาร (เชฟ) แก่เยาวชน ปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักคุณค่าทางโภชนาการที่ดี หากสนใจ สามารถติดต่อเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมนูอาหารเด็กหรือเพื่อเข้าร่วมโครงการกับเราได้ที่ https://www.nestleprofessional.co.th/contact-us หรือโทร. 02-657-8625 (กด 1)1162 (กด 1)