ปรุงอย่างโปรฯ เปรี้ยวถึงเครื่อง กับ 6 สูตรเมนูแซ่บจากผงมะนาว สวนกระแสมะนาวแพง

Wednesday, May 13, 2020

ปรุงอย่างโปรฯ เปรี้ยวถึงเครื่อง กับ 6 สูตรเมนูแซ่บจากผงมะนาว สวนกระแสมะนาวแพง

เมนูแซ่บจัดจ้านไม่ว่าจะต้มยำ, ส้มตำ, ยำแซ่บ, น้ำจิ้มซีฟู้ด จะทำให้ถูกปากเรื่องรสชาติต้องเปรี้ยวถึงใจ กลมกล่อมถึงเครื่อง เหมือน 6 สูตรเมนูเปรี้ยวแซ่บจากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล โดยเลือกใช้แม็กกี้ ผงมะนาว ที่ให้รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม หอมกลิ่นมะนาวแท้ เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถสร้างกำไร และเซฟต้นทุนมากขึ้น เพราะ 1 ซองของ แม็กกี้ ผงมะนาว ใช้แทนมะนาวสดได้ถึง 130 ลูก  เรียกได้ว่าไม่ต้องกังวลเรื่องราคามะนาวแพงอีกต่อไป 

 

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

จำนวนเสิร์ฟ 2-3 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 17 บาท

ส่วนผสมต้มยำกุ้งน้ำข้น :

น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)3 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร½ ช้อนชา
น้ำเปล่า1½ ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกใบ3 ใบ
กุ้งสดปอกเปลือก8 ตัว
เห็ดฟาง½ ถ้วย
หอมแดง (บุบพอแตก)3 หัว
พริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (บุบพอแตก)10 เม็ด
ผักชีหั่นหยาบ สำหรับโรยหน้า1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น :
- เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และ หอมแดงลงไป พอหอม ใส่เห็ดฟาง ต้มพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร น้ำปลา จากนั้น ใส่กุ้ง พอสุก ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ ปิดไฟ
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)  และ นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

 

น้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำจิ้มซีฟู้ด

จำนวนเสิร์ฟ 2-3 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 17 บาท

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด :

แม็กกี้ ผงมะนาว2 ถุง
แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร200 กรัม
น้ำปลา2000 กรัม
น้ำตาลปี๊บ1500 กรัม
ผงชูรส100 กรัม
น้ำสะอาด หรือต้มสุก4000 มิลลิลิตร
พริกขี้หนู1000 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก800 กรัม
ผักชี (ซอยละเอียดทั้งต้น)300 กรัม
เกลือป่น20 กรัม


วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด :
- เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และ หอมแดงลงไป พอหอม ใส่เห็ดฟาง ต้มพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร น้ำปลา จากนั้น ใส่กุ้ง พอสุก ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ ปิดไฟ
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา) และ นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

 

แม็กกี้ไก่กรอบ ซอสจิ้มแจ่ว

แม็กกี้ไก่กรอบ ซอสจิ้มแจ่ว

จำนวนเสิร์ฟ 2-3 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 23 บาท

ส่วนผสมแม็กกี้ไก่กรอบ ซอสจิ้มแจ่ว :

แม็กกี้ ไก่กรอบ  
สะโพกไก่500 กรัม
แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นเข้าเนื้อ (ฝาเขียว)1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ50 กรัม
น้ำจิ้มแจ่ว  
แม็กกี้ ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นเข้าเนื้อ (ฝาเขียว)2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว (จากแม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
พริกขี้หนูป่น2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย25 กรัม
กระเทียมซอย25 กรัม
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ สำหรับตกแต่งจาน


วิธีทำแม็กกี้ไก่กรอบ ซอสจิ้มแจ่ว : 
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง        
- นำสะโพกไก่หมักด้วย แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นเข้าเนื้อ (ฝาเขียว) แล้วนำไปคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ และสีเหลืองสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้นผสมน้ำจิ้มแจ่วในถ้วยผสม  แล้วนำน้ำจิ้มแจ่วคลุกเคล้ากับไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จัดใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟกับผักแกล้ม

 

ลาบหมู สูตรน้ำมะนาว

ลาบหมู สูตรน้ำมะนาว

จำนวนเสิร์ฟ 2-3 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 11 บาท

ส่วนผสมลาบหมู สูตรน้ำมะนาว :

น้ำมะนาว (จากแม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)2 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ เซฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร½ ช้อนชา
แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นเข้าเนื้อ (ฝาเขียว)2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ200 กรัม
หอมแดงซอย3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า1 ต้น
พริกขี้หนูคั่วป่น2 ช้อนชา
พริกขี้หนูป่น2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า½ ถ้วยตวง


วิธีทำลาบหมู สูตรน้ำมะนาว : 
- เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ หมูสับ ลงรวนให้สุก ปิดไฟ
- ปรุงรส ด้วย แม็กกี้ เชพซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร และ แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้นเข้าเนื้อ (ฝาเขียว) คนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา) พริกขี้หนูคั่วป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน  ใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย
- ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมจัดเสิร์ฟ

 

ส้มตำ

น้ส้มตำ

จำนวนเสิร์ฟ 2-3 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 8 บาท

ส่วนผสมส้มตำ :

น้ำมะนาว (จากแม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)3 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ เซฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร¼ ช้อนชา
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอดิบขูดเป็นเส้น (แช่น้ำเย็นและสะเด็ดน้ำ)150 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน50 กรัม
แครอทขูดเส้น50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงจินดา5 เม็ด
กระเทียมไทย3 กลีบ
มะเขือเทศสีดา หั่นพอดีคำ2 ลูก
กุ้งแห้ง2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำส้มตำ : 
- โขลกพริก กระเทียม พอแหลก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาลปิ๊บ, แม็กกี้ เซฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร และ น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา) คนให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะละกอสับ และ แครอท โขลกเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรส
- ตักใส่จาน โรยหน้า ด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว พร้อม จัดเสิร์ฟ

 

ปลากระพงนึ่งมะนาว

ปลากระพงนึ่งมะนาว

จำนวนเสิร์ฟ 3-5 คนทาน  | ราคาต่อเสิร์ฟ 38 บาท

ส่วนผสมปลากระพงนึ่งมะนาว :

ปลากระพงนึ่ง 
ปลากระพง (ทำความสะอาดพร้อมปรุง)1 ตัว
ขิงหั่นแว่น5 แว่น
คื่นช่ายทั้งต้น หั่นยาว 3 นิ้ว2 ต้น
น้ำราดปลานึ่ง 
น้ำมะนาว (จากแม็กกี้ ผงมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)2 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ เซฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหาร1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า8 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับละเอียด3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี สำหรับโรยหน้า 


วิธีทำปลากระพงนึ่งมะนาว :
- ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำประมาณ 2 ลิตร เปิดไฟแรง นำปลาใส่จาน วางขิงและคื่นช่ายลงไป นำปลาลงนึ่งขณะที่หม้อนึ่งน้ำเดือดจัด 
  ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งปลาสุกดี เทน้ำนึ่งปลา, ขิง และคื่นช่ายออก
- จากนั้นนึ่งปลาต่อในหม้อนึ่ง โดยใช้ไฟอ่อนๆ
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในถ้วย คนผสมให้เข้ากัน นำน้ำราดลงบนตัวปลา นึ่งไฟแรง ต่อ 2 นาที พอร้อน ก่อนจัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ใบผักชี หรือรองปลาด้วยผักกาดขาวแว่นฝอย

 

ครบทั้ง 6 เมนู ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปต่อยอดเป็นเมนูประจำร้าน สร้างกำไรได้ง่ายๆ และควบคุมต้นทุนได้มากขึ้น ดูรายละเอียดสินค้าได้ที่ แม็กกี้ ผงมะนาว (350 ก.) และสามารถสั่งซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลทั่วประเทศ ติดต่อ Call center 02-657-8625 กด 1 หรือกรอกแบบฟอร์มให้ตัวแทนจำหน่ายติดต่อกลับที่ www.nestleprofessional.co.th/contact-us