Menu

6 วิธีโปรโมทร้านกาแฟและคาเฟ่ให้ปัง

Tuesday, August 4, 2020

6 วิธีโปรโมทร้านกาแฟและคาเฟ่ให้ปัง

เป้าหมายหลักของการทำธุรกิจแน่นอนว่าอยู่ที่การเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อโอกาสสร้างรายได้ที่มากขึ้น และนำมาซึ่งผลกำไรที่ยั่งยืน ดังนั้นนอกจากกลยุทธ์การจัดหน้าร้านให้โดดเด่นและดึงดูดด้วยสื่อที่สะดุดตา ‘การตลาด’ ก็เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจร้านกาแฟ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของร้าน สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน และการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าในอุดมคติของร้าน จะช่วยให้คุณหาวิธีเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้มากขึ้น เม็ดเงินที่ลงทุนโปรโมทจะไม่สูญเปล่าหากคุณวางแผนการตลาดที่เจาะลึกไปยังลูกค้ากลุ่มย่อยๆ อย่างเช่น กลุ่มลูกค้าที่อยู่ในละแวกร้าน กลุ่มลูกค้าที่มีความชอบในบางสิ่งร่วมกัน หรือกลุ่มลูกค้าในสังคมออนไลน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้อย่างตรงเป้าหมาย สร้างผลกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6 วิธีโปรโมทร้านกาแฟและคาเฟ่กับกลยุทธ์การตลาดขั้นพื้นฐานที่ทุกร้านทำได้

 1. กลยุทธ์ดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำ
  เพราะลูกค้าคือรากฐานของความสำเร็จในทุกธุรกิจ เมนูเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยม กาแฟ ชา รสชาติมีเอกลักษณ์ และการบริการที่ดี จะกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ซึ่งกลยุทธ์นี้แทบจะไม่ต้องอาศัยต้นทุนทางการเงิน แต่เป็นการใช้ความประทับใจเพื่อดึงดูดคนโดยตรง หลายๆครั้งที่ร้านกาแฟต้องปิดตัวลงในระยะเวลาอันสั้น เพราะร้านนั้นๆ ไม่สามารถหาฐานลูกค้าหลักที่เป็นลูกค้าประจำได้
 1. ขยายฐานลูกค้าใหม่ด้วยโลกโซเชียล
  เมื่อฐานลูกค้าเดิมอยู่ในระดับที่พึงพอใจแล้ว อย่าลืมที่จะค้นหากลุ่มลูกค้าใหม่ ผ่านโซเชียลมีเดีย หรือช่องทางออนไลน์ โดยควรออกแบบการสื่อสาร และเลือกช่องทางสื่อสารที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น ดึงดูดลูกค้าด้วยการนำเสนอเมนูเครื่องดื่มที่แปลกใหม่ ต้องลอง!  การโปรโมทมุมสวยในร้านที่เหมาะกับการถ่ายรูปเก๋ๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มวัยรุ่น หรือการนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษที่น่าสนใจ เช่น โพสต์ภาพเมนูกาแฟซิกเนเจอร์ในร้าน ลงโซเชียลมีเดีย เพื่อรับส่วนลดหรือเมนูฟรี เป็นต้น วิธีโปรโมทร้านเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการบอกต่อและช่วยโปรโมทร้านผ่านช่องทางออนไลน์ของลูกค้าได้อีกด้วย
 1. อัพไซส์ - ซื้อยกเซ็ต หมัดเด็ดเพิ่มยอดขาย
  มีกรณีศึกษาเรื่องผลลัพธ์ของรายได้ที่เพิ่มขึ้น อย่างเช่นเมื่อร้านเพิ่มความพิเศษที่ลูกค้าไม่สามารถปฏิเสธข้อเสนอได้ นั่นก็คือโปรโมชั่นอัพไซส์ ซื้อเครื่องดื่ม และขนมยกเซต ถือเป็นเทคนิคที่ผสมผสานกลยุทธ์กับศิลปะที่กระตุ้นความต้องการซื้อให้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ
 1. สร้างเรื่องราว เพิ่มมูลค่าให้กับร้าน
  กลยุทธ์การตลาดแนวใหม่ เล่าเรื่องแบรนด์ให้โดนใจผู้บริโภค โดยจะหยิบยกประเด็นที่มาของร้าน ความพิเศษของเมล็ดกาแฟ หรือประสบการณ์แปลกใหม่มานำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ ถือเป็นวิธีที่ทรงพลังในการส่งเสิรมภาพลักษณ์ธุรกิจของคุณให้มีความน่าเชื่อถือ และอยู่ใน Top of Mind (เป็นที่หนึ่งในใจ) ของลูกค้าได้เสมอ
 1. ส่วนลด และโปรโมชั่น
  เป็นเทคนิคการขายอย่างตรงไปตรงมาที่สุด และได้ประสิทธิภาพที่สุดเช่นกัน ซึ่งทางร้านต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนลดและโปรโมชั่นนั้นๆ น่าดึงดูดเพียงพอ และต้องคำนึงด้วยว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นจากการลดราคานั้นมากกว่ารายจ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับร้านค้าด้วย ทั้งรายจ่ายที่เกิดจากส่วนลดและรายจ่ายที่เกิดจากการโปรโมทโปรโมชั่นพิเศษนี้ อย่างไรก็ตามกลยุทธ์การตลาดนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายเพียงระยะสั้นเท่านั้น
 1. เมนูพิเศษ สร้างเรทติ้งร้าน
  หนึ่งในองค์ประกอบของการตลาดที่สำคัญที่สุดคือ สินค้า ดังนั้นอย่าลืมที่จะค้นหาเมนูพิเศษ เมนูเครื่องดื่มสร้างกระแสใหม่ๆ หรือเมนูที่กำลังอยู่ในกระแส มาปรับและทำขายที่ร้านอยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เกิดความสนใจและกลับมาที่ร้านได้อย่างต่อเนื่อง  วิธีง่ายๆคือการเสนอเมนูไฮไลท์ประจำไตรมาส เช่น ไมโลรถโรงเรียน เมนูย้อนวัยยอดฮิต หรือสร้างสรรค์เมนูกาแฟที่แปลกใหม่ เป็นต้น

หากคุณต้องการโปรโมทร้านเพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้านกาแฟ หรือร้านคาเฟ่ของคุณ นอกจากกลยุทธ์ทางการตลาดที่จำเป็น การเลือกใช้วัตถุดิบที่คุณภาพดี มีมาตรฐาน และสามารถช่วยควบคุมต้นทุนในร้านได้ ก็เป็นสิ่งที่จะพาร้านของคุณไปสู่ความสำเร็จมากกว่าเดิม เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล พร้อมช่วยคุณยกระดับธุรกิจอย่างมืออาชีพ เราคัดสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพพร้อมส่งต่อถึงมือกับผู้ประกอบการร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ในทุกวัน สนใจติดต่อตัวแทนจำหน่ายเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัลทั่วประเทศ โทร 02-657-8625 กด 1 หรือ กรอกแบบฟอร์มให้ติดต่อกลับที่ https://www.nestleprofessional.co.th/contact-us หรือซื้อสินค้าผ่านทางไลน์ แอด LINE @NestleProfessional คลิก https://lin.ee/xt2aidC ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ ที่นี่