Menu

ข้าวหน้าไก่

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    สะโพกไก่เลาะกระดูก (หั่นชิ้นพอดีคำ)500 กรัม
    เห็ดหอมแห้ง (2-3 ดอก แช่น้ำร้อน หั่นเส้น)15 กรัม
    ขิงแก่ (ปอกเปลือกหั่นแว่น)30 กรัม
    รากผักชีสับหยาบ10 กรัม
    กระเทียมจีนสับหยาบ30 กรัม
    พริกไทยขาวป่น5 กรัม
    แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง (3 ชต.)45 มล.
    แม็กกี้ซอสหอยนางรม (1 ชต. พูน)25 กรัม
    แม็กกี้สต๊อกเข้มข้นรสไก่ (1 ชต.)12 กรัม
    ซีอิ้วดำหวาน (1 ชต.)15 มล.
    น้ำตาลมะพร้าว มิตรผล (2 ชต.)40 กรัม
    เหล้าจีน เส้าชิน (1 ชต.)15 มล.
    แป้งมันฮ่องกง (2 ชต. ละลายน้ำ100 มล.)30 กรัม
    น้ำสะอาด500 มล.
    น้ำมันงา (1 ชช.)5 มล.
    น้ำมันถั่วเหลือง (2 ชต.)30 มล.

    วิธีทำ

    1. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด
    2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป ใส่เห็ดหอม ขิง และ สามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผักกับน้ำมันให้เหลืองหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไป ผัดจนไก่ผิวตึง สีเหลืองสวย แล้วใส่เหล้าจีนลงไป ผัดสักครู่
    3. จากนั้นปรุงรสด้วย แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง แม็กกี้ซอสหอยนางรม แม็กกี้สต๊อกเข้มข้นรสไก่ ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลมะพร้าว ผัดพอให้ซอสส่งกลิ่นหอมและน้ำตาลละลาย จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป รอจนเดือด
    4. เมื่อน้ำเดือดดีแล้วชิมรส เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ ค่อยๆเทใส่ในขณะที่กำลังเดือด คนให้แป้งทั่ว และน้ำข้นขึ้น จากนั้น เคี่ยวไฟอ่อนต่อสักครู่ให้แป้งสุกดี แล้วใส่น้ำมันงาปิดไฟ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ ราดบนข้าวสวย ทานคู่กับกุนเชียง พริกชี้ฟ้าเขียว และแตงร้าน