Menu

ไข่เจียวทรงเครื่อง

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    ไข่ไก่ เบอร์ 22 ฟอง
    ซอสปรุงอาหารแม็กกี้1 ช้อนชา
    เครื่องต่างๆ เช่น แฮม หมูสับ เนื้อปู ผักต่างๆ50 กรัม (3ช้อนโต๊ะ)
    น้ำมันประมาณสำหรับทอด 

    วิธีทำ

    1. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ตอกไข่ ปรุงรส แล้วตีให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่ต้องการลงไป
    2. พอน้ำมันเดือด ใส่กระทะให้ไข่ฟู พอไข่เริ่มสุกให้พับไข่เข้าหากัน จากนั้นใช้ตะหลิว สองอัน จับไข่ดันทรงให้เป็นลูกลักบี้ โดยมีลักษณะไส้อยู่ตรงกลาง ทอดให้มีสีเหลืองทองให้ทั่ว แบบ กรอบนอกนุ่มใน พร้อมจัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวสายร้อนๆ

    Cooking Tip

    • การตีไข่ให้ฟูมากๆ ก่อนจะใส่เครื่องลงไป จะทำให้ได้ไข่เจียวที่กรอบนอก ข้างในนุ่ม
    • ต้องรอให้น้ำมันร้อน แล้วลดไฟลงเหลือไฟปานกลางก่อนประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยลองจะได้ไข่ที่สีสวยเสมอกัน
    • ถ้าเป็นกรทะไฟฟ้า ใช้ไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไป
    • การปรุงรสชาติ ขึ้นอยู่กับ เครื่องที่ใช้ใส่ลงไปในไข่ หากเป็นพวก เบคอน แฮม ควร ลดปริมาณการใส่ให้น้อยลง