Menu

น้ำพริกเผา

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    เนื้อหมูบด500 กรัม
    มันหมูแข็ง (หั่นเต๋าเล็ก)200 กรัม
    กุ้งแห้งเนื้อไซส์เล็ก (ต้มน้ำให้นุ่ม)100 กรัม
    พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง (แกะเม็ดออก หั่นแว่นหนา)50 กรัม
    พริกขี้หนูแห้ง (แกะเม็ดออก)15 กรัม
    กระเทียมจีน (สับหยาบ)180 กรัม
    หอมแดงซอย200 กรัม
    ข่าหั่นฝอย20 กรัม
    กะปิ (ย่างให้หอม)50 กรัม
    แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรเข้มข้น80 มล.
    ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท30 กรัม
    แม็กกี้ผงมะนาว20 กรัม
    น้ำตาลมะพร้าว200 กรัม

    วิธีทำ

    1. นำมันหมูใส่กระทะตั้งไฟ เติมน้ำพอท่วมมันหมู ต้มจนน้ำแห้งและน้ำมันหมูเริ่มออกมา จากนั้นเจียวไปเรื่อยๆจน มันหมูเหลืองกรอบ ตักมันหมูขึ้นพักไว้
    2. นำกุ้งแห้ง ลงเจียวในน้ำมันหมู เจียวจนเหลืองกรอบ และหอมตักขึ้นพักไว้ แล้วนำกระเทียม หอมแดง และข่า ลงเจียวที่ละอย่างตามลำดับ โดยเจียวในน้ำมันเดิมตลอด เจียวจนเหลืองหอม แล้วตักขึ้นพักไว้
    3. เมื่อเจียวทุกอย่างครบแล้ว ปิดไฟ จากนั้นใส่พริกแห้งลงไป เจียวให้กรอบใขณะที่น้ำมันยังร้อนอยู่ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
    4. นำกะปิ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และข่าที่เจียวไว้ลงไปปั่นรวมกัน พักไว้
    5. นำน้ำมันหมูที่เจียวทุกอย่างไว้ตั้งไฟต่อ ใส่หมูบดลงไปผัดจนหมูสุกและเริ่มเหลือง จากนั้นใส่พริกที่ปั่นไว้ลงไป ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหารสูตรเข้มข้น
    6. ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท แม็กกี้ผงมะนาว และน้ำตาลมะพร้าวลงไป ผัดไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
    7. ใส่กากหมู และกุ้งแห้งที่เจียวไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ ยกลงใส่ภาชนะไว้