Menu

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสมหมูตุ๋น

    น้ำเปล่า3 ลิตร
    กระเทียมบุบพอแตก10 กลีบ (50 กรัม)
    พริกไทยเม็ดบดหยาบ20 เม็ด (3 กรัม)
    รากผักชีทุบพอแตก10 ราก (50 กรัม)
    ข่าหั่นท่อนยาว 3 นิ้วทุบพอแตก10 ท่อน (100 กรัม)
    โป๊ยกั๊ก10 ดอก (10 กรัม)
    อบเชย หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว5 แท่ง (10กรัม)
    ฮ่วยซัว5 ชิ้น (20 กรัม)
    เง็กเต็ก10 ชิ้น (10 กรัม)
    ลูกกระวานบดหยาบ6 ลูก (3 กรัม)
    พริกหอมบดหยาบ1 ช้อนชา (2 กรัม)
    ซีอิ๊วดำชนิดหวาน1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม) 
    ซอสปรุงรสตราแม็กกี้1/2 ถ้วยตวง (150 กรัม)
    ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้1/4 ถ้วยตวง (75 กรัม) 
    แม็กกี้เซฟซีเคร็ท1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    น้ำตาลปึก(น้ำตาลมะพร้าว)1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    หมูขั่วตับหั่นชิ้นพอ2 กิโลกรัม
    สันคอหมูหั่นชิ้นพอคำ1 กิโลกรัม
    กระดูกหมู500 กรัม

    ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

    น้ำเปล่า10 ลิตร
    กระเทียมบุบพอแตก10 กลีบ (50 กรัม)
    พริกไทยเม็ดบุบพอแตก20 เม็ด (3 กรัม)
    รากผักชีทุบพอแตก10 ราก (50 กรัม)
    ข่าหั่นท่อนยาว 3 นิ้วทุบพอแตก10 ท่อน (100 กรัม)
    โป๊ยกั๊ก10 ดอก (10 กรัม)
    อบเชย หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว5 แท่ง (10กรัม)
    ฮ่วยซัว5 ชิ้น (20 กรัม)
    เง็กเต็ก10 ชิ้น (10 กรัม)
    ลูกกระวานบุบพอแตก6 ลูก (3 กรัม)
    พริกหอมบุบพอแตก1 ช้อนชา (2 กรัม)
    ซีอิ๊วดำชนิดหวาน3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้1/2 ถ้วยตวง (150 กรัม
    ซอสปรุงรสตราแม็กกี้1 ถ้วยตวง (300 กรัม)
    ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้1/2 ถ้วยตวง (150 กรัม)
    แม็กกี้เซฟซีเคร็ท3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำตาลปึก(น้ำตาลมะพร้าว)1 ถ้วยตวง (200 กรัม)
    หัวไชเถ้า500 กรัม
    กระดูกหมู1 กิโลกรัม
    หมูขั่วตับ1 กิโลกรัม
    เลือดหมู1/2 ถ้วยตวง (125กรัม)

    วิธีทำหมูตุ๋น

    1. ใส่น้ำ 4 ลิตร ลงหม้อต้มให้เดือดใส่ข่าลงไปเล็กน้อย นำหมูขั่วตับหมู สันคอหมู และกระดูกหมู ลวกผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแบคที่เรีย ที่เกาะติดอยู่ภายนอกและรีบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
    2. นำพริกไทย พริกหอม ลูกกระวานมาคั่วให้หอมและบดหยาบๆใส่ผ้าขาวบางพักไว้
    3. นำโป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทย รากผักชี ข่า และมาคั่วพอมีกลิ่นหอม แล้วใส่ลงผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่นพักไว้
    4. เติมน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือดแล้วใส่เครื่องเทศที่ห่อไว้ลงไป พร้อมกับ ฮ่วยซัว เง็กเต็ก อบเชย
    5. ปรุงรสช่ติด้วยซอสปรุงรสตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และ แม็กกี้เซฟซีเคร็ท ซีอิ้วดำ น้ำตาลปึกคน พอเข้ากันใส่กระดูกหมู หมูขั้วตับและสันคอหมู ลงไป และลดไฟลงเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง แล้วช้อนฟองออกจะไม่มีคราบฟองติดหม้อ พอสุกนุ่ม ประมาณ 4-5 ชั่วโมง แล้วเติมนำกลับไปให้ได้ระดับ เดิมต้มให้เดือดพร้อมเป็นหมูตุ๋น

    วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

    1. ใส่น้ำ 2 ลิตร ลงหม้อต้มให้เดือดใส่ข่าลงไปเล็กน้อย นำกระดูกหมูและหมูขั่วตับ ลวกผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแบคที่เรียที่เกาะติดอยู่ภายนอก และรีบตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
    2. นำพริกไทย พริกหอม ลูกกระวาน มาคั่วให้หอมและบดหยาบๆ ใส่ผ้าขาวบางพักไว้
    3. นำโป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทย รากผักชี ข่า มาคั่วพอมีกลิ่นหอมใส่ลงผ้าขาวบาง ห่อผ้าแล้วมัดให้แน่นพักไว้
    4. เติมน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือดแล้วใส่เครื่องเทศที่ห่อไว้ลงไปพร้อมกับ ฮ่วยซัว เง็กเต็ก อบเชย
    5. ปรุงรสชาติ ด้วย น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และ แม็กกี้เซฟซีเคร็ท น้ำตาลปึกคนพอเข้ากัน
    6. ใส่กระดูกหมูลงไป และลดไฟลงเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง แล้วช้อนฟองออกจะไม่มีคราบ ฟองติดหม้อ ประมาณ 1-2 ชั่วโมงพอน้ำซุปเข้มข้น มีกลิ่นหอม นำเลือดหมูใส่ลงไปในน้ำซุปพอสุก พร้อมเป็นน้ำซุป จัดรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆลวกสุกตามชอบการปรุงรสชาติ ขึ้นอยู่กับ เครื่องที่ใช้ใส่ลงไปในไข่ หากเป็นพวก เบคอน แฮม ควร ลดปริมาณการใส่ให้น้อยลง