ซุปเสฉวน

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

    แฮมหมู (หั่นเส้นขนาด 1/2 ซม.)3 แผ่น (90 กรัม)
    อกไก่ต้มสุก ฉีกเป็นเส้น1 อก (100 กรัม)
    เนื้อกุ้ง1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    เห็ดหอม แช่น้ำหั่นเป็นเส้น1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
    เต้าหู้แข็ง (หั่นเส้นขนาด 1/2 ซม.)1 แผ่น (150 กรัม)
    ไข่ไก่2 ฟอง
    พริกไทยป่น1 ช้อนชา
    เหล้าจีน2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะพูน (40 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะพูน (40 กรัม)
    น้ำส้มแดง (Red wine vinegar)3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    ซีอิ้วดำ4 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
    แป้งมันฮ่องกง (ละลายกับน้ำ ½ ถ้วยตวง)5 ช้อนโต๊ะ (75 กรัม)
    น้ำมันพริกเสฉวน3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
    น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
    น้ำเปล่า2 ลิตร

     

    วิธีทำ

    1. นำน้ำใส่หม้อต้มไฟให้เดือด ใส่น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ และพริกไทยป่น จากนั้นคนให้เข้ากัน
    2. ใส่เห็ดหอม เนื้อไก่ และเต้าหู้ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ น้ำส้มสายชู ไวน์แดง และน้ำมันพริกเสฉวน จากนั้นคนให้เข้ากันและรอจนเดือดอีกครั้ง
    3. นำแป้งมันฮ่องกงมาละลายกับน้ำเปล่า แล้วค่อยๆเทลงไปในหม้อพร้อมกับคนไปในทิศทางเดียวกันเบาๆ เพื่อให้แป้งสุกโดยทั่วและใสเนียนละเอียด จากนั้้นรอให้เดือดอีกครั้ง
    4. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ไข่แดงพอแตก ค่อยๆเทลงในหม้อขณะเดือด ใช้ไฟอ่อนและคนเบาๆเพื่อให้ไข่มีลักษณะเป็นริ้วสวยงามน่าทาน จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง
    5. ใส่กุ้งและแฮมลงไปในขั้นตอนสุดท้าย รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ