Display Menu Menu

ขาหมู

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

    ขาหมูส่วนขาหลังหั่น2 ท่อน
    น้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะ
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้1 ถ้วยตวง
    แม็กกี้เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหารชนิดเข้มข้น2 ช้อนโตีะ
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้1 ถ้วยตวง
    น้ำตาลมะพร้าว350 กรัม
    น้ำเปล่า7 ลิตร
    ซีอิ้วดำ ชนิดหวาน1/4 ถ้วยตวง
    ข่า หั่นท่อนทุบพอแตก100 กรัม
    โปยกั๊กทั้งดอก5 กรัม
    อบเชย10 กรัม
    พริกไทยดำ10 กรัม
    กระเทียมหัวใหญ่10 กรัม
    รากผักชี10 กรัม
    ใบเตย10 ใบ
    ผงไมโล50 กรัม

    ส่วนผสมพริกน้ำส้ม

    น้ำส้มสายชู1 ถ้วยตวง
    น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง
    พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นหยาบๆ1/2 ถ้วยตวง
    กระเทียม แกะเปลือกสับหยาบ1/2 ถ้วยตวง
    แม็กกี้เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหารชนิดเข้มข้น1 ช้อนชา

    วิธีทำ

    1. นำ ข่า รากผักชี กระเทียม และ พริกไทยดำ มาคั่วในกระทะ พอมีกลิ่นหอมใส่ลงผ้าขาวบางมัดให้แน่น ใส่ลงหม้อตุ๋นเติมน้ำเปล่าลงไป 7 ลิตร นำอบเชยและโป๊ยกั๊กมาคั่วให้หอม ใส่ลงหม้อตุ๋นพักไว้
    2. เตรียมผงพะโล้ (นำ อบเชย โป๊ยกั๊ก 5 กรัม พริกไทยดำ 5 กรัม รากผักชี 10 กรัม มาคั่วให้หอม) ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่น้ำมันลงกระทะ เติมผงพะโล้ที่โขลกไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ลงหม้อตุ๋นตามด้วยใบเตย เปิดไฟแรงต้มน้ำให้เดือด
    3. นำขาหมูมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปจี่ในกระทะให้มีกลิ่นหอม หนังตึงเล็กน้อย ใส่ลงหม้อตุ๋น
    4. ปรุงรสชาติด้วย ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และ แม็กกี้เชฟซีเคร็ทผงปรุงอาหารชนิดเข้มข้น เติมน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วดำ และผงไมโล เคี่ยวต่อไปประมาณ 3 ชั่วโมงพอได้ขาหมูตุ๋นที่สุกนุ่มได้ที่ เคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที พอได้สีเข้มและน้ำตุ๋นขาหมูข้นหนืด
    5. จัดเสิร์ฟขณะร้อน พร้อมผักคะน้า ผักกาดดอง และไข่ต้ม พร้อมด้วยพริกน้ำส้ม กระเทียม และพริกขี้หนูตามชอบ

    วิธีทำพริกน้ำส้ม

    1. นำส่วนผสมทั้งหมดลงโถปั่น ปั่นให้เป็นเกล็ดละเอียด เทใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ