Menu

วิธีลดต้นทุนธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มกำไรแบบมืออาชีพ

Monday, March 21, 2022

“ธุรกิจร้านอาหาร” กับความท้าทายวัดใจผู้ประกอบการยุคนี้  

ผู้ประกอบการร้านอาหารในประเทศไทยได้ต่อสู้วิกฤตมาอย่างยาวนานและยากลำบาก ซึ่งในปี 2565 นี้ ผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งขนาดเล็ก-กลาง และขนาดใหญ่ ก็ยังคงต้องเผชิญกับโจทย์ทางธุรกิจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นราคาวัตถุดิบที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค ค่าใช้จ่ายด้านความสะอาดและการตรวจคัดกรองเพื่อความปลอดภัย ล้วนทำให้การดำเนินกิจการมีต้นทุนที่สูงขึ้นตาม 

ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรหาวิธีจัดตารางการทำงานของพนักงาน ปรับปรุงการให้บริการลูกค้า และพยายามลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องที่ร้านอาหารก้าวข้ามไม่ได้ง่าย ๆ เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ในฐานะมืออาชีพที่เข้าใจธุรกิจคุณ เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว และเข้าใจว่าการเปิดร้านอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ในการวางแผน ปรับตัว พร้อมแนะนำวิธีการลดต้นทุนที่ทำได้ไม่ยาก โดยที่ยังสามารถคงคุณภาพของอาหาร สินค้า และการบริการเอาไว้ได้เป็นอย่างดี 

พาส่องต้นทุนที่ต้องเจอ เมื่อเปิดร้านอาหาร มีอะไรบ้าง? 

 • ต้นทุนวัตถุดิบ สำหรับประกอบอาหารและเครื่องดื่ม  
 • ต้นทุนอุปกรณ์เครื่องใช้และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ 
 • ต้นทุนค่าเช่าร้าน ค่างวดผ่อนชำระ (ในกรณีที่ซื้ออสังหาฯ เพื่อเปิดร้านอาหาร)  
 • ต้นทุนค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต 
 • ต้นทุนแรงงาน เช่น เงินเดือนพนักงาน ค่าทำงานล่วงเวลา (OT) ค่าประกันสังคม และสวัสดิการต่าง  ๆ  
 • ต้นทุนค่าโปรแกรมอบรมพนักงาน  
 • ต้นทุนค่าประกันภัยต่าง  ๆ เช่น ประกันวินาศภัย 
 • ต้นทุนค่าการตลาดและสื่อโฆษณา 
 • ต้นทุนค่าดีไซน์ เช่น ตกแต่งร้าน ออกแบบเล่มเมนู   
 • ต้นทุนค่าใบอนุญาตประกอบกิจการ และภาษีรายปี  
 • ต้นทุนค่า Gross Profit (GP) หรือค่าดำเนินการ จากการเข้าร่วมแอปพลิเคชัน Food Delivery   
 • ต้นทุนอาหารที่เหลือทิ้งจากการเตรียม (Food Wastage)  

 
1. ซื้อวัตถุดิบล็อตใหญ่ ราคาดีกว่าซื้อปลีก 

ในยุคนี้ที่ราคาวัตถุดิบมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรื่องการลดต้นทุนจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ  
ควรจำแนกดูว่าวัตถุดิบใดที่สามารถซื้อในปริมาณมากเพื่อให้ได้ส่วนลดหรือต้นทุนที่ถูกลงได้บ้าง เพราะโดยปกติสินค้าบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ประกอบการโดยเฉพาะ มักให้ความคุ้มค่าด้านราคาที่มากกว่า วัตถุดิบที่สามารถเก็บได้นาน เช่น ข้าวสาร เส้นสปาเก็ตตี้ ช็อกโกแลตสเปรด และซอสแม็กกี้ สามารถซื้อมาตุนไว้ในคลังร้านได้เลย อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ การเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างที่เสียง่ายเป็นวัตถุดิบสำเร็จรูป เช่น ผงมะนาว เห็ดกระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง สตรอว์เบอร์รีเชื่อม น้ำผลไม้สำเร็จรูป กาแฟสำเร็จรูป ชาสำเร็จรูป ผักและผลไม้แช่แข็ง จะช่วยลดต้นทุน และทำให้สามารถบริหารจัดการ 
สต๊อกได้ดีขึ้น อีกทั้งแหล่งซื้อวัตถุดิบก็มีความสำคัญ ควรเลือกซื้อกับบริษัทที่คิด คัดสรร และจัดปริมาณวัตถุดิบมาเพื่อผู้ประกอบการโดยเฉพาะอย่าง เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ที่มีวัตถุดิบแบบแพ็กใหญ่จัดจำหน่าย ทำให้ได้วัตถุดิบเยอะ ในราคาที่ถูกลง เพื่อช่วยลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการ  

2. จัดการสต๊อกดี มีกำไรไปกว่าครึ่ง 

ทุกครั้งที่ได้รับวัตถุดิบเข้ามาที่ร้านอาหารของเรา ควรมีการทำฉลาก วัน เดือน ปี ให้ชัดเจนว่ารับมาเมื่อใด และจะหมดอายุเมื่อไหร่ เพื่อให้พนักงานทุกคนทราบว่า ควรใช้อะไรก่อน เพื่อความสดใหม่ และป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าเสียของวัตถุดิบ  
(Food Waste) โดยใช่เหตุ อาจทำฉลากแปะวัน เดือน ปี หรือทำแถบสี เพื่อใช้จำแนกได้ง่าย ๆ ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการหยิบใช้ และอีกวิธีหนึ่งคือ นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย เช่น การคีย์สินค้าเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้พนักงานสามารถตรวจเช็กสต๊อกหลังร้านได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเล็ตในมือ โดยไม่ต้องไปเสียเวลาในห้องสต๊อกนาน ๆ เป็นต้น 

3. ผูกมิตรกับซัพพลายเออร์  

หากไม่สะดวกไปเลือกซื้อวัตถุดิบที่ตลาดตั้งแต่เช้ามืด หรือเคยเจอประสบการณ์การไปซื้อของที่ตลาดแล้วได้ของไม่สดใหม่ เราขอแนะนำเคล็ดลับที่ทำให้การดำเนินกิจการร้านอาหารราบรื่นขึ้น แถมช่วยลดต้นทุน ทั้งค่าเดินทาง ค่าแรงพนักงาน ค่าเสียเวลา โดยการหันมาสร้างสัมพันธไมตรีกับซัพพลายเออร์ ควรเลือกซัพพลายเออร์ที่ไว้ใจได้ เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ  
เป็นแบรนด์ชั้นนำ ที่อยู่ในวงการธุรกิจมาอย่างยาวนานอย่าง เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ผู้เชี่ยวชาญในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ได้มาตรฐานเสมอต้นเสมอปลายในทุกล็อตสินค้า ซึ่งจะช่วยให้ร้านสามารถคงมาตรฐานของอาหารแต่ละจาน และเครื่องดื่มแต่ละแก้วที่เสิร์ฟได้เป็นอย่างดี และเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ยังมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแล ให้คำปรึกษา พร้อมแนะนำโปรโมชันดีดี ให้กับผู้ประกอบการอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีระบบการขนส่งที่ตรงต่อเวลา เพื่อให้วัตถุดิบพร้อมสำหรับปรุงอาหารตั้งแต่ร้านเปิด  
อีกทั้งมีบริการสั่งซื้อแบบออนไลน์เพื่อตอบโจทย์โลกยุคใหม่ และเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ แถมการสั่งซื้อวัตถุดิบจากเนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล เป็นประจำ ผู้ประกอบการยังจะได้สะสมยอด เพื่อรับโปรโมชันดีดี สำหรับซื้อวัตถุดิบในราคาพิเศษยิ่งขึ้น เป็นการลดต้นทุน เพิ่มพูนกำไรไปในตัวด้วย   

4. ใช้วัตถุดิบเดิม สร้างสรรค์เพิ่มเติมได้อีกหลายเมนู  

วัตถุดิบที่ซื้อเข้าร้าน โดยเฉพาะของสดอย่าง ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ไม่ควรทำได้เพียง 2-3 เมนู แต่ควรให้วัตถุดิบเหล่านั้นปรับใช้ได้กับหลาย ๆ เมนูในร้าน นอกจากจะเป็นการช่วยให้ใช้วัตถุดิบได้ไวขึ้นแล้ว ยังทำให้สต๊อกของสดมีความสดใหม่อยู่เสมอ หรืออย่างวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่ม เช่น ชานมปรุงสำเร็จชนิดผง เนสที บราวน์ ชูการ์  ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้ได้หลากหลายเมนู ทั้งเมนูเครื่องดื่ม เป็นท็อปปิ้งเครื่องดื่ม หรือทำเมนูขนมหวานได้หลากหลาย อีกทั้งการที่ร้านของเรามีเมนูให้เลือกเยอะ จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้หลายกลุ่ม เคล็ดลับอีกอย่างที่อยากแนะนำคือ ลองเอาวัตถุดิบเดิม ๆ ในร้านมารังสรรค์เป็นเมนู Chef Recommend ประจำวัน หรือโอกาสสำคัญ ๆ เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ให้ลูกค้าประทับใจ อาจได้ลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้น 

5. ลด Food Waste ได้ ก็อัปกำไรเข้าร้านเพิ่ม 

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษระบุว่า ในปี 2560 ประเทศไทยมีขยะอาหาร หรือ Food Waste คิดเป็นร้อยละ 64 หรือ 254 กิโลกรัมต่อคนต่อปี และประเทศไทยยังมีแนวโน้มนำขยะอาหารไปใช้ประโยชน์น้อยมาก โดยสามารถรีไซเคิลขยะอาหารได้เพียง 2 % เท่านั้น จากความคิดที่ว่าเหลือดีกว่าขาด อาจทำให้แต่ละร้านสั่งวัตถุดิบมามากเกินไป ซึ่งหากผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถลดปริมาณขยะอาหารลงได้ จะทำช่วยเพิ่มกำไรเข้าร้านได้อีกเพียบ เช่น หากเห็นว่า ขนมปังยังไม่หมดอายุแต่มีความแข็งเพิ่มขึ้น อาจนำมาอบเป็นขนมปังกรอบ เสิร์ฟคู่กับเมนูสลัดและซุป หรือมะเขือเทศที่เนื้อเริ่มนิ่ม นำมาดัดแปลงเคี่ยวเป็นซอสพาสต้าโฮมเมด ก็สามารถอัปมูลค่าของจานอาหารนั้นได้อีก เป็นต้น สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ก็มีบริการสูตรชงให้ ทั้งการชงแบบแก้วต่อแก้ว หรือการชงเป็นเหยือกเพื่อใช้เสิร์ฟลูกค้าทั้งวันก็ได้ แต่ในกรณีที่ผัก ผลไม้ ที่เน่าเสียได้ง่าย ไม่สามารถใช้ได้ทันจริง ๆ แนะนำให้นำมาหมักทำปุ๋ยอินทรีย์สำหรับบำรุงต้นไม้ในร้าน หรือ ทำน้ำหมัก สำหรับฉีดไล่แมลง และขจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำของร้านก็ได้ 

การดำเนินกิจการร้านอาหารยุคนี้ต้องระมัดระวัง วางแผนรับมือทุกการเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  
ความท้าทายที่สำคัญคือ การลดต้นทุนอย่างไรให้คุณภาพของจานอาหารยังคงเดิม และมัดใจลูกค้าได้ นอกจากวิธีลดต้นทุนที่เรานำมาฝากกันนี้ การมีผู้ช่วยที่เชี่ยวชาญและพร้อมเคียงข้างคุณไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนอย่าง เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ที่มีผลิตภัณฑ์มากมายตอบโจทย์ธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ซอสปรุงรสแม็กกี้ วัตถุดิบแพลนต์เบสจากฮาร์เวสต์ กูร์เมต์ เครื่องดื่มสำเร็จรูปเนสกาแฟ ชาเนสที เครื่องดื่มเนสท์เล่ น้ำผลไม้ฟรุตไทม์ และวัตถุดิบทำขนมหวาน เบเกอรี คิทแคท สเปรด เป็นต้น พร้อมมีทีมงานมืออาชีพที่คอยคัดสรรวัตถุดิบส่งตรงถึงหน้าร้านคุณ เสมือนคู่คิดช่วยให้คุณพิชิตทุกความท้าทาย ติดต่อเราโทร. 02-657-8625 (กด 1) 1162 (กด 1) รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก