เห็ดตุ๋นยาจีนเจ

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

    น้ำเปล่า2 ลิตร
    ฟองเต้าหู้แห้งแช่น้ำพอนิ่ม½ ถ้วยตวง (50 กรัม)
    เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นขนาดพอคำ5 ดอก (150 กรัม)
    เห็ดชิเมจิ1 ถ้วยตวง (200 กรัม)
    เห็นหูหนูขาว½ ถ้วยตวง (150 กรัม)
    โป๊ยกั๊ก3 ดอก (3 กรัม)
    อบเชย1 แท่ง (2 กรัม)
    เง็กเต็ก1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    กำเซ่ง1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    ลำไยอบแห้ง1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    เก๋ากี้10 เม็ด (2 กรัม)
    ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้4 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
    แม็กกี้เชฟซีเคร็ท1 ช้อนชา (6 กรัม)
    ซี้อิ้วดำชนิดหวาน2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    น้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    ผักกาดหอมหั่นชิ้นขนาด 2 นิ้ว1 ถ้วยตวง (200 กรัม)

     

    วิธีทำ

    1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยเห็ดหอม ผัดจนมีกลิ่นหอมน่าทาน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเครื่องยาจีน เช่น โป๊ยกั๊ก อบเชย เง็กเต็ก ฮวยซัว เก๊ากี้ และลำไย ต้มจนน้ำเดือด
    2. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสอาหารตราแม็กกี้ แม็กกี้เชฟซีเคร็ท ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 30 นาที จากนั้นใส่เห็ดหูหนูขาว เห็ดชิเมจิ และฟองเต้าหู้
    3. ยกลงจากเตา ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอมและข้าวสวยร้อนๆ