กระเพาะปลา

ขั้นตอนการทำ

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

กระเพาะปลาแห้ง100 กรัม
สันในไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นขนาดพอคำ200 กรัม
เห็ดหอมแห้งขนาดกลางแช่น้ำหั่นเส้นตามยาว5 ดอก (100 กรัม 50 ชิ้น)
น้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
รากผักชีบุบพอแตก3 ราก (10 กรัม)
น้ำสต็อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (24 กรัม)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
แม็กกี้ เซฟซีเคร็ท2 ช้อนชา (12 กรัม)
น้ำเปล่า2 ลิตร
ซีอิ้วดำ3 ช้อนชา (10 กรัม)
แป้งมันฮ่องกง(ละลายกับน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง)4 ช้อนโต๊ะพูน (60 กรัม)
พริกไทยป่น½ ช้อนชา (1 กรัม)
ผักชีหั่นหยาบๆ สำหรับโรยหน้า2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)

 

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะผัดเห็ดหอมจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำมันพืชผัดพอเข้ากันแล้วเติมน้ำเปล่า และรากผักชีลงไปต้มพอเดือด
  2. ปรุงรสชาติด้วย น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และแม็กกี้เชฟซีเคร็ท คนให้ละลายเข้ากัน
  3. ต้มพอเดือด ใส่ซีอิ๊วดำ กระเพาะปลา และเนื้อไก่ลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น คนพอให้เข้ากัน
  4. ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  5. พอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ