ปอเปี๊ยะเจ

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 25 ที่)

    เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้นเล็ก1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำมันงา1 ช้อนชา (3 กรัม)
    เต้าหู้แข็งยีพอหยาบๆ1 แผ่น (200 กรัม)
    แครอทปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเล็กๆ1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    กะหล่ำปลีหั่นเป็นเส้นเล็กๆ2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
    วุ้นเส้นแช่น้ำร้อนพอนิ่ม2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
    ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    แม็กกี้เชฟซีเคร็ท1 ช้อนชา (6 กรัม)
    พริกไทยป่น½ ช้อนชา (1 กรัม)
    น้ำตาลทราย1 ช้อนชา (4 กรัม)
    แผ่นแป้งปอเปี๊ยะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว25 แผ่น (200 กรัม)
    แป้งมัน (ผสมน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง)2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำมันพืชสำหรับทอด 

    น้ำจิ้ม

    น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายอย่างละ1 ถ้วยตวง (250 มล.)
    เกลือป่น1 ช้อนชา (6 กรัม)
    น้ำมันงา1 ช้อนชา (3 กรัม)
    แครอทหั่นเส้นเล็กๆ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)
    แครอทปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเล็กๆ1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
    พริกชี้ฟ้าแดงบดหยาบ2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

    วิธีทำ

    1. เปิดเตาตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเห็ดหอมลงกระทะผัดพอให้มีกลิ่นหอม
    2. จากนั้นตามด้วยน้ำมันงาและเต้าหู้ กะหล่ำปลี และ แครอทผัดพอสุก จึงใส่วุ้นเส้นลงไปผัดพอเข้ากัน
    3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ แม็กกี้เชฟซีเคท น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน แล้วใส่ถั่วงอกลงไปผัดพอสุกชิมรสตามชอบ ตักขึ้นพักไว้
    4. การทำแป้งเปียก ให้ผสมแป้งมันกับน้ำ คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นตั้งไฟอ่อน พอข้นเหนียวยกลงพักไว้
    5. การห่อปอเปี๊ยะ ให้ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ 1 ช้อนโต๊ะ ลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ แล้วพับส่วนหัว-ท้ายของแผ่น แป้ง แล้วม้วนเป็นทรงกลม ใช้แป้งเปียกทาขอบแผ่นแป้งให้ทั่วแล้วม้วนปิด พักไว้
    6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดลงกระทะ พอเริ่มร้อน นำปอเปี๊ยะที่ม้วนพักไว้ลงทอด ให้เป็นสีเหลืองทองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทานกับน้ำจิ้มสามรสเจ

    วิธีทำน้ำจิ้ม

    1. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วย พริกซอย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล เเละซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ แม็กกี้เชฟซีเคท เคี่ยวบนไฟปานกลาง
    2. พอข้นหนืดยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่แครอทขูดฝอยและ พริกชี้ฟ้าแดงบดหยาบ ชิมรสตามชอบพร้อมเป็นน้ำจิ้มสามรสเจ