ซุปไข่ข้นเนื้อปู

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 15 ที่)

    เนื้อปูแกะ150 กรัม
    ไข่ไก่3 ฟอง
    เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ (หั่นเส้น)1 ถ้วยตวง (150 กรัม)
    พริกไทยป่น1/4 ช้อนชา
    เหล้าจีน2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
    น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะพูน (40 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้2 ช้อนโต๊ะพูน (40 กรัม)
    แป้งมันฮ่องกง (ละลายน้ำ ½ ถ้วยตวง)5 ช้อนโต๊ะ (75 กรัม)
    น้ำเปล่า2.5 ลิตร

     

    วิธีทำ

    1. นำน้ำใส่หม้อต้มจนเดือด ใส่น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ และพริกไทยป่น จากนั้นคนให้เข้ากัน
    2. ใส่เห็ดหอม และเนื้อปู จากนั้นปรุงรสให้กลมกล่อมด้วย ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และเหล้าจีน คนให้เข้ากัน
    3. นำแป้งมันฮ่องกงมาละลายกับน้ำเปล่า แล้วค่อยๆเทลงในหม้อพร้อมกับคนเบาๆไปในทางเดียวกันเพื่อให้แป้งสุกโดยทั่ว และได้น้ำซุปที่ใสเนียนละเอียด จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง
    4. ตอกไข่ใส่ชามตีพอให้ไข่แดงแตก แล้วค่อยๆเทลงหม้อต้มขณะเดือดเบาๆโดยไม่ต้องคน เพื่อให้ไข่ลอยเป็นแพสวยงาม จากนั้นพอเดือดอีกครั้งให้ยกลงจากเตาพร้อมจัดเสิร์ฟ