ปลานึ่งซีอิ๊ว

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ _ ที่)

    น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
    ขิงแก่ (บุบพอแตก)1 แง่งเล็ก (70 กรัม)
    กระเทียม6 กลีบใหญ่ (15 กรัม)
    พริกไทยเม็ด (บุบพอแตก)1 ช้อนชา (2 กรัม)
    ต้นหอม (ใช้เฉพาะโคน)3-4 ต้น (15 กรัม)
    พริกหอม1 ช้อนชา (2 กรัม)
    น้ำสต๊อกเช้มข้นรสไก่ ตราแม็กกี้1 ช้อนโต๊ะพูน (20 กรัม)
    เหล้าจีน3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้1 ช้อนโต๊ะพูน (20 กรัม)
    ซอสปรุงรส ตราแม็กกี้3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
    น้ำตาลทราย1 ช้อนชา (5 กรัม)
    ซีอิ้วดำ1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
    น้ำเปล่า1/2 ลิตร

     

    วิธีทำ

    1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ขิง กระเทียม พริกไทย ต้นหอม และพริกหอมลงไป ผัดให้หอม
    2. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ จากนั้นเติม น้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ตราแม็กกี้ ลงไปคนให้เข้ากัน
    3. เมื่อเดือด ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงรสตราแม็กกี้ เหล้าจีน น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ คนส่วนผสมให้เข้ากัน และเคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางนาน 10 นาที

    วิธีเตรียมปลาพร้อมเสิร์ฟ

    1. จัดเตรียมปลาที่นึ่งสุกแล้ววางลงบนจานสำหรับเสิร์ฟ จากนั้นตกแต่งด้วยต้นหอมหั่นแบบเส้น ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
    2. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะและตั้งไฟให้ร้อนจัด จากนั้นตักราดบนผักที่โรยบนตัวปลา ให้ต้นหอมสะดุ้งน้ำมันเล็กน้อย
    3. นำน้ำซอสที่เตรียมไว้มาราดบนตีวปลาให้ทั่วทั้งตัว พร้อมนำเสิร์ฟ