เมี่ยงลาบ

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 40 ที่)

    เต้าหู้แข็งชนิดขาว4 แผ่น
    เห็ดหูหนูสดหั่นเป็นเส้น3 ถ้วยตวง
    เห็ดฟางหั่นแว่นบางๆ6 ถ้วยตวง
    ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ1 1/2 ถ้วยตวง
    พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด6 ช้อนโต๊ะ
    ข้าวคั่วป่นละเอียด1/2 ถ้วยตวง
    น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะ
    ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้1 ถ้วยตวง
    น้ำมะนาว3/4 ถ้วยตวง
    ใบเมี่ยงหรือแผ่นปอเปี๊ยะแห้งชนิดกลม (สำหรับห่อลาบ)40 แผ่น
    ผักสดตามชอบ (ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง เป็นต้น) 

    วิธีทำ

    1. เปิดเตาต้มน้ำพอเดือดแล้วลวกเต้าหู้แค่พอสุก ตักขึ้นใส่ชามผสม แล้วใช้ส้อมยีให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ
    2. ลวกเห็ดหูหนูและเห็ดฟาง พอสุกใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ชามผสมพร้อมเต้าหู้
    3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น ข้าวคั่ว ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันเเล้วพักไว้
    4. นำใบเมี่ยง (แผ่นปอเปี๊ยะกลม) ชุบน้ำเล็กน้อยพอให้นิ่ม แล้ววางผักสดลงไป จากนั้นตักส่วนผสมลาบใส่แล้วม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลม ให้ตัดเป็นชิ้นพอคำขณะจัดเสิร์ฟ