Display Menu Menu

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม

    น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงรสมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)3 ช้อนโต๊ะ
    แม็กกี้ เชฟซีเคร็ท½ ช้อนชา
    น้ำเปล่า1½ ถ้วยตวง
    ข่าหั่นแว่น5 แว่น
    ตะไครหั่นท่อน1 ต้น
    ใบมะกรูดฉีกใบ3 ใบ
    กุ้งสดปอกเปลือก8 ตัว
    เห็ดฟาง½ ถ้วย
    หอมแดงบุบพอแตก3 หัว
    พริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
    นมข้นจืด2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
    พริกขี้หนูบุบพอแตก10 เม็ด
    ผักชีหั่นหยาบ สำหรับโรยหน้า1 ช้อนโต๊ะ

     

    วิธีทำ

    1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไปพอหอม ใส่เห็ดฟาง ต้มพอสุก
    2. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา ผงปรุงรสอาหาร ตราแม็กกี้ เชฟซีเคร็ท และน้ำปลา จากนั้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ ปิดไฟ
    3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว (จาก แม็กกี้ ผงรสมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา) และ นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
    4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี พร้อมจัดเสิร์ฟ