Display Menu Menu

ปลานึ่งมะนาว

    ขั้นตอนการทำ

    ส่วนผสม (สำหรับ 3-5 ที่)

    ปลากระพง ขอดเกล็ด เอาไส้ออก บั้ง และ ล้างให้สะอาด1 ตัว
    ขิงหั่นแว่น5 แว่น
    ต้นคึ่นช่าย ทั้งราก ล้างให้สะอาด หั่นท่านยาว 3 นิ้ว2 ต้น
    น้ำมะนาว (จากแม็กกี้ ผงรสมะนาว 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 4 ช้อนชา)2 ช้อนโต๊ะ
    แม็กกี้เชฟซีเคร็ท ผงปรุงอาหารชนิดเข้มข้น2 ช้อนโตีะ
    น้ำตาลทราย2 1/2 ช้อนโตีะ
    น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำเปล่า8 ช้อนโต๊ะ
    พริกขี้หนูสับละเอียด3 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
    ใบผักชีสำหรับโรยหน้า 

     

    วิธีทำ (นึ่งปลา)

    1. ตั้งลังถึงใส่น้ำประมาณ 2 ลิตร เปิดไฟแรง นำปลาใส่จาน วางขิงและคึ่นช่ายลงไป นำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำเดือดจัด ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งปลาสุกดี รินน้ำนึ่งปลา ขิง และคึ่นช่ายออก พักไว้ในลังถึงเบาไฟอ่อนๆ

    วิธีทำน้ำราด

    1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในถ้วยคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส นำน้ำราดลงบนตัวปลา นึ่งไฟแรงต่อ 2 นาที พอร้อน
    2. ก่อนจัดเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบผักชี หรือรองตัวปลาด้วยผักกาดขาวหั่นฝอย